Quốc tế
14/06/2021 15:05G7 sẵn sàng đối đầu thách thức từ Trung Quốc
Hôm 13/6, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, lãnh đạo G7 đã đạt được sự nhất trí cao, cho rằng cần thiết phải đối đầu với những thách thức mà Trung Quốc đặt ra, đồng thời sẵn sàng cạnh tranh với nước này trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ.
Theo Jake Sullivan, về vấn đề Trung Quốc, thượng đỉnh G7 lần này đã có "bước tiến quan trọng so với các hội nghị G7 từng có trước đây, phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng của các thành viên”.
![]() |
| Các nhà lãnh đạo tham dự tại Hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Anh từ ngày 11 - 13/6. (Ảnh: Yahoo) |
“Trung Quốc là thách thức đáng kể đối với các nền dân chủ trên thế giới. Các nhà lãnh đạo nhất trí cần có một chương trình nghị sự chung để giải quyết vấn đề Trung Quốc, trong đó sẽ có những vấn đề đối đầu cũng như cạnh tranh”, ông Jake Sullivan nói.
Tại hội nghị, lãnh đạo G7 chỉ trích cách hành xử của Bắc Kinh ở Tân Cương, đồng thời yêu cầu các quyền tự do và mức độ tự chủ cao cho Hong Kong.
Đồng thời, G7 cam kết cung cấp cho các nước đang phát triển kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng bằng cách hỗ trợ các dự án như đường sắt ở châu Phi và các trang trại gió ở châu Á, sẵn sàng cạnh tranh với sáng kiến “Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh.
Khi được yêu cầu bình luận về nhận xét của Trung Quốc về hội nghị thượng đỉnh G7 rằng "một nhóm nhỏ các nước" không quyết định số phận của thế giới, Sullivan cho hay: "Nếu tất cả các nền kinh tế lớn nhất thế giới bị coi là các nước nhỏ, thì Trung Quốc đang có vấn đề lớn về quan điểm".
Hôm 13/6, Trung Quốc dường như muốn cảnh báo các nhà lãnh đạo G7 khi nói rằng thời mà các nhóm nước "nhỏ" quyết định vận mệnh của thế giới đã qua lâu rồi. Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại London (Anh) phát biểu: “Thời kỳ mà những quyết định toàn cầu chỉ do một nhóm nhỏ các quốc gia đưa ra đã qua lâu rồi. Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng, và các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả các nước".
KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
