Quốc tế
16/04/2020 15:38Trung Quốc giữ tiến độ xây nhà máy điện hạt nhân bất chấp dịch bệnh
![]() |
| Một công trường xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. (Nguồn: Nikkei Asian Review) |
Giám đốc bộ phận kiểm tra an toàn hạt nhân tại Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE) Tang Bo cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc trong ngắn hạn và hoạt động của các lò phản ứng không bị ảnh hưởng.
Tất cả 15 lò phản ứng chưa hoàn thành đã nối lại việc xây dựng và không có nhà máy nào đang hoạt động bị đình chỉ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.
Trung Quốc ban đầu đặt mục tiêu nâng tổng công suất hạt nhân lên 58 gigawatts (GW) vào cuối năm nay và xây dựng thêm các nhà máy với công suất 30 GW.
Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến sẽ không đạt được mục tiêu do sự chậm trễ của các dự án trước đó và các dự án mới bị tạm dừng phê duyệt. Trước đó, Trung Quốc dự kiến sẽ phê duyệt ít nhất 6 dự án hạt nhân mới trong năm nay. Nước này đã có tổng cộng 47 nhà máy hoạt động vào cuối năm ngoái, với tổng công suất ở mức 48,75 GW.
Giám đốc bộ phận an toàn bức xạ hạt nhân của MEE, Jiang Guang, cho biết, Trung Quốc cũng đang tích cực tìm kiếm các địa điểm mới để xây dựng các nhà máy xử lý chất thải hạt nhân và cũng sẽ nâng công suất của ba cơ sở hiện nay. Nước này có khả năng xử lý 76.800m3 chất thải hạt nhân mỗi năm, và hiện đang xử lý khoảng 45.000 m3, nhưng cần xây dựng thêm các cơ sở mới để chuẩn bị cho những lò phản ứng mới sắp ra mắt.
Các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã chọn 9 địa điểm tiềm năng cho chương trình xử lý chất thải bức xạ cao dưới lòng đất./.
| Nga có thể đề nghị xây nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên
Theo đề xuất, Moskva vận hành nhà máy và chuyển phụ phẩm, chất thải trở lại Nga, giảm nguy cơ Triều Tiên sử dụng để ... |
| Bão Mangkhut có thể đe dọa nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang, tỉnh Quảng Đông dự kiến nằm trong vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão Mangkhut. |
- Thỉnh kinh thành công, vị trí của Đường Tăng cao hơn Quan Âm Bồ Tát? (2 giờ trước)
- Vì sao người Pháp từng ghét tháp Eiffel? (2 giờ trước)
- Bí mật 'Tây du ký': Tôn Ngộ Không cận 6 độ, múa gậy trúng đầu bạn diễn (3 giờ trước)
- Cuộc đào thoát khỏi 'địa ngục' lừa đảo Myanmar của cựu quân nhân Trung Quốc (3 giờ trước)
- Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa (4 giờ trước)
- Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của SHB ghi điểm với tư duy hiện đại và chiều sâu bản sắc (5 giờ trước)
- Hàng triệu vé máy bay Vietjet khuyến mại giảm 100% giá vé trong 3 ngày “vàng” từ 5 đến 7-5 (5 giờ trước)
- Tình trạng sức khỏe bé trai 2 tuổi nghi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành (5 giờ trước)
- Người dân ngày càng ít dùng tiền mặt, số cây ATM giảm dần (6 giờ trước)
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (6 giờ trước)
