Sống khỏe
25/12/2019 19:33Tràn màng khí phổi sau 5 năm hút thuốc lá
Người bệnh tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá 5 năm. Kết quả chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy tràn khí, tràn dịch màng phổi trái gây đứt dây chằng đỉnh phổi.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600 ml máu và khí.
Sau 12 giờ, kíp bác sĩ phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi cho người bệnh. Ngày 24/12, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang được theo dõi tại bệnh viện.
Bác sĩ Trương Văn Hải, Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết đây là một ca đặc biệt, người bệnh bị tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi chảy máu vào khoang màng phổi. Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, người bệnh phổi mạn tính. Người trẻ tuổi, thể hình cao gầy, nguy cơ cao mắc bệnh.
Nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất. Bác sĩ khuyến cáo khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời.
|
Có bao nhiêu học sinh đã liều lĩnh hút thuốc lá điện tử? Phần lớn các em học sinh còn đang quá ngây thơ và thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử, thậm chí ... |
|
Dù Huỳnh Hiểu Minh tham gia các chiến dịch kêu gọi bỏ thuốc lá, vợ anh - Angelababy - lại suốt ngày phì phèo hút ... |
|
Người đàn ông nhồi máu cơ tim có hơn 40 năm hút thuốc Người đàn ông 65 tuổi tại TP HCM đang đi tập thể dục thì khó thở, đau ngực trái dữ dội, lan lên cổ và ... |
|
Người mẹ bị bắt vì hút thuốc khi bế con Tybresha Sexton bị cảnh sát Chattanooga, bang Tennessee, bắt hôm 29/9 sau khi phát trực tiếp cảnh vừa bế con vừa hút thuốc lên Facebook. |
Thúy Quỳnh
- Vì sao Mỹ không có siêu sao bóng đá? (08:45)
- World Cup 2026 hôm nay 13/6: Trưởng đoàn Iran trách FIFA thất hứa (08:39)
- Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 kinh tế số đóng góp khoảng 30% GDP (08:30)
- Mỹ sẵn sàng ủng hộ chương trình hạt nhân dân sự của Iran (08:26)
- Ngoại trưởng Iran: Bản ghi nhớ với Mỹ có thể ký kết trong vài ngày tới (08:20)
- Phiên giao dịch khó tin của vàng: 1 ngày, giá tăng gần 10 triệu đồng/lượng (08:00)
- Giá xăng dầu hôm nay 13/6: Tiếp tục giảm, xuống dưới 90 USD/thùng (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 13/6: Vàng thế giới quay đầu giảm (1 giờ trước)
- Kết quả Canada 1-1 Bosnia & Herzegovina: Chủ nhà thoát thua (2 giờ trước)
- Bi kịch 'yêu nhầm người, khổ một đời' của 'Lý Mạc Sầu đẹp nhất màn ảnh' (12/06/26 21:02)