Khoa học - Công nghệ
15/08/2021 17:19Thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam sản xuất theo công nghệ Mỹ
GS.TS Tạ Thành Văn, nghiên cứu viên chính, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, quy trình tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine được thực hiện theo đúng đề cương do Bộ Y tế phê duyệt ngày 2/8.
Theo đó, giai đoạn một được thực hiện tại Đại học Y Hà Nội trên 100 người tình nguyện, giai đoạn 2 thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu và giai đoạn 3 thực hiện trên 20.600 đối tượng (giai đoạn 3a với 600 người tình nguyện và 3b với 20.000 người tình nguyện).
Các tình nguyện viên được tiêm 2 mũi vaccine ARCT-154 hoặc giả dược cách nhau 28 ngày. Các dữ liệu an toàn sau tiêm mũi 1 đến 7 ngày sau tiêm mũi 2 sẽ được đánh giá. Nếu Hội đồng Đạo đức Bộ Y tế đánh giá vaccine ARCT-154 thể hiện tính an toàn, khả năng dung nạp tốt, sẽ xin phép cơ quan quản lý tiến hành sớm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
![]() |
| Tiêm vaccine ngừa COVID-19. |
Các loại vaccine chống COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA của Arcturus đã và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, 2 và 3 tại Mỹ, Singapore và nhiều nước khác. Kết quả nhận được rất khả quan, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt yêu cầu và đáp ứng độ an toàn, khả năng dung nạp.
ARCT - 154 là vaccine chống được biến chủng Delta, đang được thử nghiệm giai đoạn một, 2 tại Singapore. Tại Việt Nam, ARCT - 154 sẽ được thử nghiệm lại giai đoạn một và 2; đồng thời thử nghiệm giai đoạn 3 theo đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.
ARCT - 154 là vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA đầu tiên của Việt Nam. Công nghệ trên cho phép sử dụng liều vaccine thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn, cho hiệu quả phòng ngừa biến thể nCoV nhanh chóng và đơn giản, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma...
ARCT-154 là loại vaccine do Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn VinGroup) sản xuất, theo công nghệ của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ. Nhà máy sản xuất vaccine sẽ được xây dựng tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, sản xuất với công suất 200 triệu liều/năm.
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (2 giờ trước)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (2 giờ trước)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (2 giờ trước)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (3 giờ trước)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (3 giờ trước)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (4 giờ trước)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (4 giờ trước)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (4 giờ trước)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (4 giờ trước)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (5 giờ trước)
