Xã hội
15/07/2019 15:11Thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng điện tử từ tháng 1/2020
Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác. Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tùy thân. Thẻ cũng giúp cơ sở khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc.
![]() |
| Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam. |
Ngoài ra, cơ quan Bảo hiểm Xã hội cũng sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như đổi thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.
Với thẻ giấy, mỗi lần đi khám người bệnh cần mang thêm giấy tờ tùy thân. Thẻ giấy phải cấp phát hàng năm, hay xảy ra chậm trễ, thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ giải quyết được các vấn đề này.
Hiện, cả nước có 84,5 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ 89%. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có bảo hiểm y tế.
Lê Nga
| Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả 2,8 tỷ đồng
Bệnh nhân thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật nhưng mắc bệnh liên quan đến ... |
| Mức thanh toán BHYT sắp tăng lên gần 63 triệu đồng/dịch vụ kỹ thuật
Từ 1-7 tới, với việc điều chỉnh về mức lương cơ sở, người bệnh cũng sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tới ... |
- Truyền thuyết về sự ra đời của bánh bao gắn liền với tài trí Gia Cát Lượng (20/08/26 21:00)
- Dung nhan xinh từ bé của ngôi sao phim giờ vàng VTV, 8 tuổi đã nổi tiếng màn ảnh (20/08/26 20:39)
- 4 đạo diễn tay ngang gây sốt phòng vé: Người chạm mốc 2.000 tỷ, người hụt hơi (20/08/26 20:20)
- Tin lời AI, nông dân mất trắng 100.000 m² cây trồng sau một đêm (20/08/26 20:01)
- Hòn đảo Tây Ban Nha nơi người dân trò chuyện, truyền tin bằng tiếng huýt sáo (20/08/26 19:40)
- Cục Đường bộ yêu cầu bổ sung phương án phù hợp thu phí ví VETC, Viettel Money (20/08/26 19:20)
- Sáng sớm mai áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh thành bão số 4 (20/08/26 19:01)
- Báo Thái Lan: Thua Singapore ở bán kết tốt hơn thua Việt Nam ở chung kết (20/08/26 18:41)
- Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến chưa đến 900 triệu đồng/căn (20/08/26 18:20)
- Dự kiến đưa Tiếng Anh trở thành môn bắt buộc từ lớp 1 (20/08/26 18:03)
