Thế giới 24h
30/10/2020 23:55Tàu chiến Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông
"Tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hội quân với hộ vệ hạm HMAS Ballarat của hải quân Australia trong các hoạt động hiệp đồng trên Biển Đông ngày 27/10. Hai tàu đã diễn tập cơ động, huấn luyện chiến thuật tích hợp, tiến hành các kịch bản tác chiến và cùng di chuyển qua eo biển Malacca để đến biển Andaman", hải quân Mỹ hôm 29/10 ra thông cáo cho biết.
![]() |
| USS John S. McCain (trái) và HMAS Ballarat di chuyển trên Biển Đông hôm 27/10. Ảnh: US Navy. |
USS John S. McCain (trái) và HMAS Ballarat di chuyển trên Biển Đông hôm 27/10. Ảnh: US Navy.
Ryan T. Easterday, chỉ huy tàu McCain, cho biết hoạt động này giúp cải thiện khả năng vận hành và tác chiến của thủy thủ đoàn, cũng như tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng hải quân. "Chúng tôi đánh giá cao nhiệm vụ huấn luyện cùng đồng minh thân thiết Australia, cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực, nhằm ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, an toàn và thịnh vượng", ông nói thêm.
Sau khi vượt qua eo biển Malacca, tàu chiến Mỹ và Australia dự kiến tiếp tục huấn luyện tại biển Andaman, phía tây Thái Lan. USS John S. McCain trước đó cũng thực hiện nhiệm vụ cùng tàu khu trục Nhật Bản JS Kirisame và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Arunta của Australia.
Quân đội Mỹ gần đây tăng cường hoạt động trên Biển Đông, khuyến khích các đồng minh, đối tác tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.
Mỹ, Nhật và Australia từng tổ chức nhiều cuộc diễn tập chung tại khu vực, gồm diễn tập Sea Dragon hồi tháng 2, diễn tập chung ba bên với nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan hồi cuối tháng 7. Chiến hạm ba nước hồi tháng 9 di chuyển cùng tàu hải quân Hàn Quốc và tham gia diễn tập Đội tiên phong Thái Bình Dương.
Mỹ, Nhật Bản và Australia dự kiến tham gia diễn tập hải quân Malabar với Ấn Độ vào tháng 11. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 4 quốc gia thành viên Đối thoại Tứ giác An ninh (Bộ Tứ), gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, tham gia diễn tập hải quân chung.
Vũ Anh
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (17:30)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (17:00)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (1 giờ trước)
- Ông Nguyễn Huy Tiến tái đắc cử Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (1 giờ trước)
- Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ (2 giờ trước)
- Ông chủ bị khởi tố, cửa hàng Bảo Tín Minh Châu vẫn đông khách chờ mua bán vàng (3 giờ trước)
- Hà Nội, TP.HCM kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy từ 1/7/2027 (3 giờ trước)
- Bà xã 'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy qua đời (4 giờ trước)
- Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận chỉ đạo con trai che giấu doanh thu (5 giờ trước)
- Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (5 giờ trước)
