Quốc tế
13/10/2021 02:09Taliban đề nghị thiết lập kênh ngoại giao với NATO
Taliban cho rằng giai đoạn mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể phô trương sức mạnh quân sự đã qua. Khối này giờ đây cần nói chuyện với lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan thông qua các kênh ngoại giao.
![]() |
| Chiến binh giương cao lá cờ Taliban ở Ghazni, Đông Nam Afghanistan ngày 15/8/2021. (Ảnh: AP) |
Đây là phát biểu của Zabihullah Mujahid - người phát ngôn của Taliban với hãng tin Ariana News. Hồi tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng khối quân sự này cần phải cảnh giác theo dõi những diễn biến tại Afghanistan và giám sát chặt việc các tổ chức khủng bố tái tập hợp tại đây. Ông Stoltenberg nhắc tới việc ràng buộc Chính phủ của Taliban với các lời hứa chống khủng bố mà họ từng đưa ra.
Trong cuộc phỏng vấn, người phát ngôn Taliban Mujahid cho rằng lực lượng Hồi giáo vũ trang này sẽ không bao giờ cho phép các cường quốc biến Afghanistan trở thành trung tâm cho các cuộc chiến ủy nhiệm.
Đề cập cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước, ông Mujahid cho biết đang đề nghị với các nước láng giềng như Uzbekistan trợ giúp, đặc biệt là về thương mại. Liên quan tới vấn đề quyền của phụ nữ, đại diện Taliban nói chính phủ lâm thời sẽ cân nhắc việc trao cho phụ nữ nước này quyền học tập và làm việc nhưng trước hết cần phải thảo luận vấn đề này với các học giả Hồi giáo.
PV
- Hàn Quốc tăng gấp đôi mức giảm thuế nhiên liệu tạm thời (13 phút trước)
- Ba người chơi đỉnh nhất Ai là triệu phú: Người ẵm 150 triệu, người gây tiếc nuối (29 phút trước)
- Robot học YouTube để biểu cảm chân thực, xóa nhòa ranh giới người - máy (50 phút trước)
- Giá xăng tăng: 'Cú hích' cho lối sống xanh và tiết kiệm (1 giờ trước)
- Rủi ro pháp lý trào lưu dùng AI tạo 'hotgirl ảo' làm nhân viên ngân hàng (1 giờ trước)
- Người trẻ ngại sinh con, Bộ Y tế đề xuất ưu tiên nhà ở cho gia đình có hai con (1 giờ trước)
- Có gì đặc biệt trong ván cờ đàm phán chấm dứt xung đột Mỹ - Iran? (2 giờ trước)
- Cuộc sống bên trong nhà tù của cựu Tổng thống Venezuela lần đầu hé lộ (2 giờ trước)
- Bãi bỏ Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt (2 giờ trước)
- PVFCCo – Phú Mỹ: 23 năm bền bỉ mở rộng giá trị, vươn tầm quốc tế (2 giờ trước)
