Quốc tế
17/01/2022 17:31Số ca nhiễm mới COVID-19 tiếp tục lập đỉnh ở châu Âu
Mới đây nhất, vào ngày 16/1, Viện Robert Kock công bố, tỷ lệ mắc mới COVID-19 ở Đức lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca/100.000 dân trong 7 ngày. Số ca nhiễm mới cao nhất ghi nhận trong một ngày ở Đức là trên 92.000 trường hợp vào ngày 14/1.
Còn tại Bỉ, báo cáo của Đại học Louvain công bố hôm 14/1 cho biết, trung bình mỗi ngày có trên 24.000 ca mắc mới trong hai tuần qua. Trong đó, 86% số ca mắc mới nhiễm biến thể Omicron, còn lại là các ca nhiễm biến chủng Delta. Phần lớn số ca mắc mới được ghi nhận trong lĩnh vực hàng không, nhà hàng, khách sạn. Sự gia tăng này phù hợp với tính toán sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.
![]() |
Biến thể Omicron cũng khiến số trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh phải nhập viện tăng cao hơn, theo kết luận trong một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh tiến hành vào ngày 14/1. 42% số trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện là dưới 1 tuổi, cao hơn so với tỷ lệ khoảng 30% trong các đợt bùng phát trước.
Trước tình hình này, nhiều nước châu Âu đang sử dụng chứng chỉ COVID-19 như một công cụ thúc ép người dân phải đi tiêm mũi vaccine thứ ba.
Quy định chung của châu Âu là chứng chỉ COVID-19 chỉ có giá trị nếu đã tiêm đủ hai liều vaccine trước đó không quá 3 tháng. Riêng tại Đức, chứng chỉ có đầy đủ giá trị khi người dân đã tiêm đủ 3 liều vaccine. Pháp, Áo, Hà Lan, Italy, Cộng hòa Czech… cũng đều bổ sung các biện pháp khắt khe hơn so với chuẩn chung trên toàn châu Âu.
Liên minh châu Âu quy định, chỉ cần tiêm đủ 2 liều vaccine là chứng chỉ COVID-19 có hiệu lực tại tất cả các nước châu Âu. Nhưng Chính phủ Đức đã ra quyết định, trong nội bộ nước này, chứng chỉ phải thể hiện đã tiêm 3 liều vaccine thì mới có giá trị để vào quán bar hoặc nhà hàng.
Luật chung của Liên minh châu Âu quy định, việc tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính dưới 72 giờ đồng nghĩa chứng chỉ có hiệu lực. Ngày 6/1 vừa qua, Quốc hội Pháp đã sửa quy định ngặt nghèo hơn, theo đó trong nội bộ nước này, Pháp sẽ không gộp kết quả xét nghiệm PCR vào chứng chỉ. Muốn chứng chỉ có hiệu lực, chỉ có cách duy nhất là tiêm vaccine.
PV (th)
- Nhiều tài xế sập bẫy của kẻ lừa đảo qua mạng, bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng (15:18)
- Loạt phim Việt 'hot' mùa Tết Bính Ngọ không thể bỏ lỡ (15:13)
- Nhóm người cầm vật giống súng xông vào tiệm cắt tóc hành hung, đòi tiền ở Hưng Yên (1 giờ trước)
- Mưu sinh mùa Tết trên những chuyến ghe hoa (1 giờ trước)
- Tuổi hợp xông đất 2026: Bảng tra cứu chi tiết cho 12 con giáp (3 giờ trước)
- Các dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ APEC 2027 thi công xuyên Tết (3 giờ trước)
- Cảnh báo lừa đảo công nghệ cận Tết (3 giờ trước)
- Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Hà Nội (3 giờ trước)
- Bác sĩ hướng dẫn ăn bánh chưng ngày Tết không đầy bụng, trào ngược (3 giờ trước)
- Công nghệ 15/2: Nvidia CEO vắng mặt tại hội nghị AI Ấn Độ (5 giờ trước)
