Ăn - Chơi
03/11/2017 00:02Siêu du thuyền đầu tiên chở 3.000 khách đi qua kênh đào Panama mở rộng
![]() |
| Siêu tàu Caribbean Princess. (Nguồn: cruisemapper.com) |
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama được khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,6 tỷ USD và được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016.
Kênh đào Panama mở rộng hiện có khả năng tiếp nhận các siêu tàu với sức chứa tới 14.000 TEU và dài đến 457 mét, gấp 3 lần công suất trước đó.
Ban Quản lý kênh đào Panama (ACP) dự kiến hơn 230 tàu khách Neopanamax, trong đó có siêu tàu Norwegian Bliss (Mỹ) chuyên chở tới 4.200 du khách, sẽ đi qua kênh đào Panama mở rộng trong mùa du lịch này.
Kênh đào Panama được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào tháng 8/1914, đóng vai trò huyết mạch nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, giúp rút ngắn hành trình giao thông đường biển giữa hai bờ đại dương.
Bình quân hàng năm khoảng 6% lượng hàng hóa thương mại thế giới đi qua đây.
Mỹ là nước đầu tiên sử dụng tuyến đường biển xuyên lục địa này và cũng là nước có khối lượng hàng hóa và tàu bè qua lại đây nhiều nhất.
Chỉ tính riêng từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2017, số lượng hàng hóa Mỹ đi qua kênh đào chiếm 68,7% tổng số lượng hàng hóa vận chuyển qua kênh đào Panama; tiếp đến là Trung Quốc với 30,7% và Nhật Bản với 11,6%.
Theo ACP, sẽ có hơn 1 triệu lượt tàu bè qua lại kênh đào Panama mở rộng mỗi năm với khối lượng hàng hóa lên tới 600 triệu tấn, chiếm 12% lượng hàng hóa thương mại thế giới.
Ban Quản lý kênh đào Panama dự báo nguồn thu từ kênh đào sẽ đạt 2,1 tỷ USD tới năm 2021./.
| Những chuyến du lịch sang chảnh của hội 'giúp việc cho nhà giàu'
Các cô hầu gái làm việc ở những gia đình giàu có thường được đi du lịch trên máy bay tư nhân, tự mình lái ... |
| 6 điểm đến mới nổi trên thế giới
Những công trình kiến trúc độc đáo hay ẩm thực đường phố hấp dẫn khiến Serbia hay Panama hút du khách. |
https://www.vietnamplus.vn/sieu-du-thuyen-dau-tien-cho-3000-khach-di-qua-kenh-dao-panama-mo-rong/473452.vnp
- Cuộc sống làm 'bố bỉm sửa' ở tuổi U60 của mỹ nam 'Tân dòng sông ly biệt' (1 giờ trước)
- Tiền thời cổ đại là vỏ sò, sao người nghèo không ra bờ biển để nhặt? (1 giờ trước)
- Người Mỹ nổi tiếng yêu môi trường, vì sao nhà ai cũng lắp điều hòa? (1 giờ trước)
- Chỉ xuất hiện 20 giây trong teaser 'Spider-Man', Messi nhận bao nhiêu tiền? (4 giờ trước)
- Tô phở ‘cố thủ’ giá 50.000 đồng: Giá xăng thực sự chiếm bao nhiêu? (4 giờ trước)
- Hai phim Việt dùng AI thay thế diễn viên vướng lao lý (4 giờ trước)
- Từ 15/8, cần làm gì khi vay ngân hàng không quá 400 triệu đồng? (5 giờ trước)
- Đoàn Việt Nam đưa 23 nạn nhân động đất ở Venezuela ra khỏi đống đổ nát (5 giờ trước)
- Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay 2/7 (5 giờ trước)
- Giá xăng giảm, vì sao bát phở và suất cơm vẫn chưa hạ giá? (6 giờ trước)
