Quốc tế
19/11/2019 16:14Phiến quân Yemen bắt tàu trên Biển Đỏ
"Lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen đã bắt một tàu nghi vấn trên Biển Đỏ và đang kiểm tra con tàu thuộc sở hữu của những quốc gia đối địch hay Hàn Quốc. Nếu là tàu Hàn Quốc, nó sẽ được thả sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý", Mohammed Ali al-Houthi, chỉ huy cấp cao của Houthi, hôm qua cho biết.
Sự việc diễn ra khi chiếc tàu đang kéo một giàn khoan dầu của Hàn Quốc ở phía nam Biển Đỏ. Đại diện phiến quân Yemen cho biết các thành viên thủy thủ đoàn được đối xử tốt, nhưng không tiết lộ danh tính của họ.
![]() |
| Tàu thương mại di chuyển ngoài khơi Yemen hồi tháng 5. Ảnh: AFP. |
Đại tá Turki al-Malki, phát ngôn viên liên quân chống Houthi do Arab Saudi dẫn đầu, cho biết con tàu bị các tay súng vũ trang bắt vào tối 17/11 và gọi đây là "chiến dịch khủng bố" đe dọa tự do hàng hải, thương mại toàn cầu.
Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để đẩy lùi lực lượng Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.
Để đáp trả, lực lượng Houthi thường dùng tên lửa, máy bay không người lái tấn công mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tập kích tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ, nơi có một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới.
Dù bị đẩy lùi khỏi phần lớn bờ biển Yemen, phiến quân Houthi vẫn kiểm soát cảng chiến lược Hodeidah lớn nhất nước này. Các vụ tập kích trên Biển Đỏ thường bắt nguồn từ đây.
![]() |
| Vị trí cảng Hodeidah (còn gọi là Hudaydah) giáp với Biển Đỏ. Đồ họa: BBC. |
Vũ Anh (Theo Reuters)
| Phiến quân Yemen khoe bắn rơi UAV do Mỹ chế tạo
Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố hạ trinh sát cơ không người lái ScanEagle do Mỹ sản xuất đang hoạt động gần biên giới ... |
| Đường ống dầu của Arab Saudi bị phiến quân Yemen tấn công
Arab Saudi phải tạm ngừng hoạt động của đường ống dầu quan trọng sau khi các trạm bơm bị thiết bị bay không người lái ... |
| Arab Saudi bắn hạ 5 tên lửa phiến quân Yemen
Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu ngăn chặn thành công cuộc tấn công bằng tên lửa của phiến quân Houthi nhằm vào quân đội ... |
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (23/06/26 21:30)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (23/06/26 20:35)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (23/06/26 18:13)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (23/06/26 18:00)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (23/06/26 17:59)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (23/06/26 16:55)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (23/06/26 13:52)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (23/06/26 12:00)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (23/06/26 10:30)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (23/06/26 09:47)

