Quốc tế
27/01/2021 15:35Phe Cộng hòa ở Thượng viện phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump
Đây được xem là một đòn giáng vào hy vọng của đảng Dân chủ trong việc thu hút sự ủng hộ đáng kể của đảng Cộng hòa nhằm kết tội ông Donald Trump trong phiên tòa sẽ bắt đầu sau hai tuần nữa.
Cuộc bỏ phiếu mang tính chất thăm dò về thủ tục luận tội đã diễn ra ngày 26/1 với tỉ lệ ủng hộ là 55/45. Có 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã rời bỏ “hàng ngũ” và đứng về phía các đồng nghiệp bên đảng Dân chủ, cho rằng phiên tòa sẽ được tiến hành.
![]() |
| Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. |
Tuy nhiên, 45 thành viên đảng Cộng hòa còn lại, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell, đã bỏ phiếu ủng hộ khẳng định của Thượng nghị sĩ Rand Paul rằng, việc xét xử một cựu Tổng thống là vi hiến và nên bị bác bỏ.
Thượng nghị sỹ Rand Paul hồi đầu tuần tuyên bố phiên xét xử luận tội là một trò hề và nên bị bác bỏ trước khi được phép bắt đầu, với lập luận rằng, Thượng viện không có thẩm quyền tổ chức phiên tòa luận tội một cựu Tổng thống.
Để Tổng thống Trump bị kết tội, ít nhất 67 Thượng nghị sỹ phải bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội để đạt tỷ lệ đa số 2/3 theo yêu cầu.
PV
- Giải mã 'ma trận' công nghệ restream tinh vi của Xôi Lạc TV (16:02)
- Bùng nổ AI: Cơ hội lớn cho khối ngành công nghệ và bài toán chọn ngành của thí sinh (29 phút trước)
- “Nhảy việc” sau Tết và sự dịch chuyển của thị trường lao động (40 phút trước)
- Đồng USD tạm dừng đà tăng, chờ động lực mới? (59 phút trước)
- Cảnh báo khủng hoảng béo phì ở trẻ em trên toàn cầu (1 giờ trước)
- Bí mật về tờ polymer (1 giờ trước)
- Chiều nay, giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng cao (1 giờ trước)
- Từ 18 tuổi trở xuống mổ cận thị được hưởng bảo hiểm y tế (1 giờ trước)
- Làn sóng xe điện lan rộng: Các nước đồng loạt đẩy nhanh chuyển đổi xanh (1 giờ trước)
- Tại sao người Thái Lan hầu như không ăn thịt bò? (2 giờ trước)
