Khoa học - Công nghệ
04/01/2022 22:19Phát hiện biến thể mới của COVID-19 chứa 46 đột biến
Biến thể mới, tạm được gọi là "biến thể IHU" lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2021.
Hiện có 12 ca nhiễm biến thể này gần khu vực Marseille, miền nam Pháp. Ca bệnh đầu tiên là người từng du lịch đến Cameroon. Các nhà khoa học đặt giả thiết biến thể IHU có thể bắt nguồn từ châu Phi.
Ngoài Pháp, chưa có nước nào phát hiện ca nhiễm biến thể này.
![]() |
| Phát hiện biến thể mới của COVID-19 chứa 46 đột biến. (Ảnh: Getty Images) |
Các thông tin ban đầu cho thấy, biến thể IHU có 46 đột biến. Nó mang đột biến E484K, giúp né tránh vaccine tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y từng được tìm thấy ở biến thể Alpha, giúp lây lan nhanh hơn.
Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là biến thể này dường như không lây lan nhanh.
Các nhà khoa học cho rằng IHU có thể là một họ hàng xa của Omicron, có khả năng đã tiến hóa từ một chủng COVID-19 cũ.
Thông tin về biến chủng mới được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan chóng mặt, trở thành biến chủng trội ở Pháp, chiếm khoảng 60% ca nhiễm.
Pháp được đánh giá là quốc gia giám sát chặt chẽ các biến thể COVID-19, đồng nghĩa bất cứ biến chủng nào mới cũng sẽ nhanh chóng được phát hiện.
Các nhà khoa học cũng khẳng định việc phát hiện biến thể IHU cho thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm kỹ lưỡng và giám sát bộ gene.
- Thổ Nhĩ Kỳ tăng kiểm soát tàu thương mại vào Biển Đen (1 giờ trước)
- Iraq khẳng định chính sách đối ngoại cân bằng (2 giờ trước)
- HLV Myanmar nổi giận, ám chỉ Thái Lan thắng nhờ trọng tài (2 giờ trước)
- Sau Hà Nội và TP.HCM, thị trường bất động sản mới nào sẽ hút mạnh dòng tiền đổ về? (2 giờ trước)
- Cận cảnh 131 vòm cầu đường sắt ở Hà Nội sắp được 'thay áo mới' (2 giờ trước)
- Hamas sẵn sàng thực thi kế hoạch hòa bình ở Gaza (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu thế giới tiếp tục đi lên (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 9/8: Tiếp tục trụ vững ở ngưỡng cao (2 giờ trước)
- Thái Lan toàn thắng ở ASEAN Cup 2026, Madam Pang thưởng nóng 1,5 tỷ đồng (2 giờ trước)
- Iran nêu yêu cầu cứng rắn mở lại eo biển Hormuz (2 giờ trước)
