Quốc tế
17/05/2020 18:45Ông Trump sa thải quan chức, phe Dân chủ lập tức điều tra
Tổng thống Trump, hôm 15/5, thông báo với Quốc hội rằng ông sẽ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick. Reuters đưa tin, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông không còn tin tưởng vào khả năng phục vụ của vị này nhưng không nêu lý do.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick. (Ảnh: Reuters) |
"Tôi đang thực thi quyền lực với tư cách tổng thống để cách chức Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao, có hiệu lực sau 30 ngày kể từ hôm nay", ông Trump tuyên bố.
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, người lên thay ông Linick là Stephen Akard - cựu cố vấn của Phó Tổng thống Mike Pence.
Ngày 16/5, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (đảng Dân chủ - New York) và thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (đảng Dân chủ - New Jersey) đã gửi một lá thư tới Nhà Trắng, cáo buộc quyết định của ông Trump "mang động cơ chính trị" và thông báo mở một cuộc điều tra.
Theo hãng tin RT, Engel và Menendez viết rằng ông Linick đang trong quá trình điều tra Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "làm sai" việc gì đó. Hai ông cho rằng người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị Tổng thống sa thải ông Linick.
CNN dẫn lời một trợ lý của đảng Dân chủ cho hay, Tổng thanh tra Linick đang điều tra các khiếu nại Ngoại trưởng Pompeo lạm quyền khi yêu cầu một nhân sự của Bộ Ngoại giao thực hiện các công việc cá nhân của ông Pompeo và vợ ông.
"Việc ông Linick bị cách chức khi đang mở một cuộc điều tra như vậy cho thấy đây là một hành động trả đũa bất hợp pháp", ông Engel lên tiếng.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Linick "bị trừng phạt vì thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ Hiến pháp và an ninh quốc gia".
Steve Linick là một công tố viên nhiều kinh nghiệm, đã được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào chức Tổng thanh tra chuyên trách giám sát các hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013.
Thanh Hảo
| Tổng thống Trump công kích, ông Obama đáp trả đanh thép
Cựu Tổng thống Obama đáp trả các tuyên bố nhắm vào mình trên Twitter của người kế nhiệm mới đây bằng thông điệp ngắn gọn ... |
| Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý dịch Covid-19 và dọa có thể cắt đứt hoàn ... |
| Trump lại không đeo khẩu trang khi thăm cơ sở y tế
Trump không đeo khẩu trang khi thị sát trung tâm điều phối thiết bị y tế ở bang Pennsylvania, trong khi những người xung quanh ... |
- Củ khoai tây nảy mầm trên trạm vũ trụ ISS, trông như 'sinh vật ngoài hành tinh' (01/05/26 20:45)
- Công chúa hào môn cưới vệ sỹ, khi hết tình bị đòi 23.000 tỷ đồng để ly hôn (01/05/26 20:30)
- Con người có thể “thoát khỏi sự lão hóa” vào năm 2029? (01/05/26 20:00)
- Săn thịt bò bằng mỡ thừa: Chiến dịch giảm béo gây sốt tại Trung Quốc (01/05/26 19:45)
- Vì sao cao thủ MMA Trung Quốc tin Mike Tyson chỉ cần 1 đòn hạ gục Lý Tiểu Long? (01/05/26 19:30)
- Đu mình trên độ cao hàng trăm mét, công nhân dựng cột điện 110kV xuyên lễ (01/05/26 19:15)
- Công nhân đội nắng làm xuyên lễ, đẩy tiến độ các nút giao trọng điểm ở TP.HCM (01/05/26 18:45)
- Vì sao Mỹ là nước xuất khẩu gạo top 5 nhưng rất ít ăn gạo? (01/05/26 18:30)
- Biển người đổ về trung tâm thương mại, khu vui chơi Hà Nội dịp lễ 30/4 - 1/5 (01/05/26 18:00)
- Lộ diện tuyến kênh gần 8km giúp giảm ngập, bổ cập nước sông Tô Lịch (01/05/26 17:30)
