Kinh tế 24h
19/10/2020 23:23Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho 15 công ty đầu tư vào Việt Nam
Ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Việt Nam. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh đến vấn đề kinh tế và quốc phòng.
Chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng COVID-19 đặt ra, trong đó có cả việc nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khẩu trang của Trung Quốc.
Chính phủ Nhật Bản cũng đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang thị trường Đông Nam Á - nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động giá rẻ. Đến nay, 30 công ty đã nhận được trợ cấp từ Chính phủ Nhật Bản, trong đó có các công ty liên quan đến sản xuất đồ bảo hộ y tế và khăn lau khử trùng đến các bộ phận động cơ ô tô… 15 trong số 30 công ty này chọn Việt Nam là địa điểm để thực hiện hoạt động sản xuất.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Mainichi) |
Theo The Jakarta Post, trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này, Thủ tướng Nhật Bản hướng đến việc thúc đẩy một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", trong nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc ở khu vực.
Bên cạnh đó, theo giới chức Nhật Bản, tại cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Suga cũng sẽ đề xuất tạo các điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông sản phẩm thiết bị y tế và hàng hóa khác qua biên giới hai nước.
Theo chương trình dự kiến, trong chuyến thăm, Thủ tướng Suga sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt Nhật - ngôi trường được chính thức đi vào hoạt động năm 2016 với sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước.
Sau Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Indonesia để gặp Tổng thống Joko Widodo vào ngày 20/10.
- Lào Cai cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng (31 phút trước)
- Sắp hết cảnh mỗi lần đi khám phải 'khai lại từ đầu' nhờ Sổ sức khỏe điện tử (41 phút trước)
- Đức cảnh báo AI làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng (1 giờ trước)
- Mưa lũ tại Bắc Bộ: Hàng chục gia đình phải di dời khẩn cấp (1 giờ trước)
- Chuyên gia: 3 sao nhập tịch khó đá cùng nhau, HLV Kim Sang-sik dùng người thú vị (1 giờ trước)
- Telegram đột ngột biến mất trên App Store toàn cầu (1 giờ trước)
- Cầu thủ Việt Nam nén nỗi đau mất người thân để ra sân đấu Indonesia (1 giờ trước)
- Giá vàng thế giới nhích nhẹ, vùng 4.000 USD/oz mở ra cơ hội tích lũy (2 giờ trước)
- Kịch bản không tưởng khiến đội tuyển Việt Nam bị loại khỏi ASEAN Cup 2026 (2 giờ trước)
- Nga nêu điều kiện đồng ý đàm phán về Ukraine (2 giờ trước)
