Quốc tế
27/10/2020 17:31Người dân Trung Quốc "rồng rắn" xếp hàng tiêm thử vaccine COVID-19
|
|
Trung tâm Y tế Cộng đồng đường Giang Đông, thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: The Paper |
Vào ngày 16/10 vừa qua, tại Trung tâm Dịch vụ Y tế Cộng đồng đường Giang Đông, thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, rất đông người dân từ nhiều nơi khác nhau đã có mặt từ rất sớm. Tất cả họ đều có chung mong muốn là được tiêm thử lô vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên không ít người đã phải thất vọng.
"Đợt vaccine đầu tiên đã được sử dụng hết, và những công dân muốn tiêm vaccine vào tiếp theo cần phải đăng ký trên trang chủ của Liên đoàn Hoa kiều Nghĩa Ô để được xét duyệt", một nhân viên y tế chia sẻ với phóng viên.
Theo giới chức địa phương, lý do là bởi việc phân phối vaccine chỉ dành cho những người có nhu cầu xuất ngoại đặc biệt.
Video: Người dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm thử vaccine COVID-19. Nguồn: Sina
Một người phụ nữ họ Cố có mặt tại buổi tiêm ngày 16/10 cho biết, cô làm công việc xuất nhập khẩu ở Chile và về nước trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Chỉ một ngày trước buổi tiêm đầu tiên, cô Cố đã đáp chuyến bay kéo dài 2 giờ từ Quảng Đông đến Nghĩa Ô với hy vọng được tiêm vaccine COVID-19. "Nếu được tiêm chủng, tôi sẽ an toàn khi rời khỏi đất nước để tiếp tục làm việc", cô Cố nói.
Chủ một nhà hàng đối diện với Trung tâm Dịch vụ Y tế Cộng đồng đường Giang Đông kể lại: "Hôm có nhiều người xếp hàng nhất là ngày 17/10, sau khi thông tin ngày tiêm đầu tiên được lan truyền. Có người đến xếp hàng từ 3 - 4h sáng".
|
|
Loại vaccine COVID-19 được phân phối trong đợt tiêm thử lần 1 tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã |
Loại vaccine COVID-19 được phân phối tại trung tâm y tế thành phố Nghĩa Ô này do công ty Công nghệ sinh học Sinovac phát triển, hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Độ tuổi có thể tiếp nhận tiêm chủng là 18-59 tuổi. Vaccine được chia thành 2 liều, mỗi liều cách nhau 14-28 ngày và khoảng thời gian khuyến cáo là 28 ngày. Giá cho một liều vaccine là 200 NDT và tổng hai liều là 400 NDT (gần 1,4 triệu đồng).
Hiện giới chức địa phương chưa có kế hoạch cụ thể cho đợt tiêm thử vaccine lần 2. Nhiều người đân đã cố gắng tìm đến những địa điểm tiêm thử khác tại Trung Quốc, với hi vọng được tiêm chủng dù họ không thuộc diện các trường hợp được phê duyệt khẩn cấp.
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (32 phút trước)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (1 giờ trước)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (1 giờ trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (2 giờ trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (2 giờ trước)
- Lại thêm một sinh viên trường Y bị bóc "phốt" dọa lấy ven trật 3 lần (2 giờ trước)
- Hành trình tri ân của tuổi trẻ PV GAS: Gìn giữ ký ức, tiếp nối niềm tin (2 giờ trước)
- Giá vàng giảm, có nên bắt đáy lúc này? (3 giờ trước)
- Chiến dịch 500 ngày đêm ở TP.HCM và hành trình tìm lại những liệt sĩ đã ngã xuống (3 giờ trước)
- BSR và PV GAS D ký kết hợp đồng cung cấp LNG cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Cột mốc xanh trong chuỗi liên kết giá trị Petrovietnam (3 giờ trước)

