Quốc tế
27/01/2022 02:10Nga tập trận ngay trước thềm cuộc họp bốn bên về căng thẳng Ukraine

Ảnh Reuters.
Đại diện của Điện Kremlin về vấn đề Ukraine dự kiến sẽ gặp các quan chức từ Pháp, Đức và Ukraine trong một cuộc đàm phán theo “định dạng Normandy” tại Paris trong ngày 26/1, trong bối cảnh Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực biên giới với Ukraine.
Nhiều nước phương Tây cho rằng việc Nga điều quân là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine và đe dọa áp dụng các biện pháp từng phạt kinh tế, tuy nhiên, Nga khẳng định không có kế hoạch tấn công.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/1 cho biết ông sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi Anh cũng cho biết đang xem xét động thái tương tự.
Mặc dù các cuộc đàm phán Normandy nhằm chấm dứt chiến tranh ở miền đông Ukraine giữa Kiev và phe ly khai do Nga hậu thuẫn đã nhóm họp trong nhiều năm mà không có tiến triển thực sự, nhưng cuộc đàm phán ngày 26/1 có thể được coi là một dấu hiệu tích cực về ngoại giao diễn ra bất chấp căng thẳng gia tăng.
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã triển khai một đơn vị lính dù đến Belarus trong ngày 26/1, một ngày sau khi điều động lực lượng pháo binh và lính thủy đánh bộ đến nước này trước cuộc tập trận chung vào tháng tới. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow cũng đang chuyển các máy bay chiến đấu Su-35 tới Belarus để tham gia cuộc tập trận.
Ngoài ra, lực lượng pháo binh Nga ở khu vực phía nam Rostov, giáp biên giới với Ukraine, đã lên phương án bắn thử trong ngày 26/1, trong khuôn khổ cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân khu phía Nam, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết, các tàu chiến của Nga đã tiến vào biển Barents để thực hành bảo vệ một tuyến đường vận chuyển chính ở Bắc Cực. Moscow đã công bố các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn vào tuần trước.
Tiến Dũng
- FBI chặn âm mưu đánh bom tòa nhà lập pháp bang New York (2 giờ trước)
- ĐBQH: Người dân bị thu hồi đất cần được bày tỏ nguyện vọng về nơi tái định cư (2 giờ trước)
- Chủ tịch Hà Nội: Việc kiểm soát khí thải phương tiện giao thông phải thận trọng bởi tác động đến người dân (2 giờ trước)
- Đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia: Kết quả giám định thế nào? (3 giờ trước)
- Hà Nội tháo từng 'điểm nghẽn', nâng năng lực chống ngập đô thị (3 giờ trước)
- Tuyển sinh đại học 2026: 17h hôm nay (21-8), hạn chót xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 (3 giờ trước)
- Sáng 21-8: Hà Nội mưa trên 100mm, chưa có điểm úng ngập (4 giờ trước)
- Ngôi sao Thái Lan: Tuyển Việt Nam có lối chơi rõ ràng (4 giờ trước)
- Giám đốc Cơ quan mua sắm Quốc phòng Ukraine từ chức (4 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21/8: Tiếp tục ở ngưỡng cao (5 giờ trước)