Quốc tế
26/01/2022 14:16Mỹ không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine nếu Nga động binh
"Sẽ không có bất kỳ lực lượng Mỹ nào tiến vào Ukraine", ông Biden nói với các phóng viên hôm 25/1.
Mỹ vác các đồng minh trước đó cảnh báo Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine khi nước này điều động ít nhất 100.000 quân tới gần biên giới.
Tuyên bố của ông Biden được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo đặt 8.500 binh sĩ vào trạng thái “sẵn sàng cao độ” được triển khai tới châu Âu ngay khi cần thiết.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP) |
Tuy nhiên, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định về khả năng triển khai số binh sĩ trên.
Khi được hỏi điều gì sẽ dẫn tới việc điều động số binh sĩ này, ông Biden cho biết nó phụ thuộc vào những gì ông Putin làm và không làm.
"Đó không phải là hành động khiêu khích", nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, chỉ ra mối quan ngại của các đồng minh NATO ở Đông Âu của Mỹ về việc Nga điều động quân.
“Chúng tôi không có ý định đưa lực lượng Mỹ hay NATO vào Ukraine. Nhưng sẽ có những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu Putin động binh", ông Biden nói thêm.
Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ không gửi quân tới tham chiến ở Ukraine.
“NATO sẽ không triển khai binh sĩ đến Ukraine. Nhưng chúng tôi cần chắc chắn không có sự hiểu lầm nào về sự sẵn sàng của chúng tôi và cam kết bảo vệ tất cả các đồng minh”, ông Stoltenberg nói trong bài phỏng vấn với CNN.
| Căng thẳng Nga-Ukraine: NATO bổ sung tàu chiến, 8.500 lính Mỹ chờ tới Đông Âu
Trong khi các nước đồng minh NATO đặt lực lượng quân sự trong “chế độ chờ” để sẵn sàng hành động, khoảng 8.500 lính Mỹ ... |
| Nga bác bỏ cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Ukraine, thẳng thừng chỉ trích Anh
Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1 bác bỏ cáo buộc của Anh cho rằng Điện Kremlin đang tìm cách thay thế chính phủ Ukraine bằng ... |
- TP.HCM sẽ xây dựng các khu dân cư xã hội chủ nghĩa, thí điểm 5 phường xã (27 phút trước)
- Cổ phiếu chip Mỹ bốc hơi 1,3 nghìn tỷ USD vốn hóa (1 giờ trước)
- Vì sao nguy cơ đột quỵ tăng cao ngày nắng nóng? (1 giờ trước)
- Khởi tố vụ án tài xế say xỉn tông liên hoàn làm 1 người tử vong ở Hà Nội (2 giờ trước)
- Giá vàng liên tục giảm sâu, rẻ nhất từ đầu năm: Có nên mua 'bắt đáy'? (4 giờ trước)
- Vì sao Hà Nội ngày càng nóng và ngột ngạt hơn? (5 giờ trước)
- Nắng nóng cực đoan làm tăng nguy cơ sinh non và co giật ở trẻ em (6 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 6/6: Đức gạch tên ngôi sao Bayern Munich vì chấn thương (6 giờ trước)
- Giá vàng mất hơn 5 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 ngày (7 giờ trước)
- Petrovietnam trồng rừng tại Cà Mau: Gieo mầm xanh từ trách nhiệm phát triển bền vững (8 giờ trước)
