Quốc tế
24/12/2020 15:31Nga bất ngờ cắt giảm quy mô nghiên cứu vaccine COVID-19
Quyết định được đưa ra một tuần sau khi các nhà phát triển cho biết, việc đăng ký các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã chậm lại kể từ khi Nga bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V. Các nhà phát triển cho rằng, việc sử dụng giả dược cho những người tham gia là trái đạo đức.
Nga đã bắt đầu triển khai vaccine Sputnik V như một phần của chương trình tiêm chủng quốc gia vào đầu tháng 12. Giai đoạn thử nghiệm cuối loại vaccine này vẫn đang được tiếp tục. Bộ Y tế Nga cho biết, giờ đây, thử nghiệm sẽ được rút ngắn, chỉ có 31.000 tình nguyện viên tham gia, không phải là 40.000 tình nguyện viên theo như kế hoạch.
![]() |
| Nga quyết định cắt giảm quy mô nghiên cứu vaccine COVID-19. (Ảnh: Aljazeera) |
Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya, nơi phát triển loại vaccine Sputnik V, cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên kết quả thử nghiệm trước đó, cho thấy vaccine an toàn.
“Mọi thứ hiện đã được chứng minh, trong khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Vì vậy, việc sử dụng giả dược không tốt chút nào", Alexander Gintsburg cho hay.
Bộ Y tế cho biết dữ liệu nghiên cứu tạm thời về tính an toàn và hiệu quả của vaccine được coi là một phần của quyết định giảm quy mô nghiên cứu. Bộ cho biết nghiên cứu sẽ tiếp tục và những người tham gia sẽ được theo dõi trong ít nhất 6 tháng nữa.
Hồi tháng 8, Nga đã phê duyệt Sputnik V sau khi thử nghiệm trên người giai đoạn 1 và 2 cho thấy nó an toàn và tạo ra các kháng thể cần thiết cho phản ứng miễn dịch.
Nga bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V lên số lượng nhỏ những người trong nhóm có nguy cơ cao ngay sau đó, đồng thời triển khai thử nghiệm quy mô lớn ở giai đoạn cuối. Việc triển khai tiêm chủng vaccine đã tăng lên trong tháng này và đến nay, hơn 200.000 người Nga đã được tiêm vaccine.
Dữ liệu mới nhất của Nga, được thu thập sau khi khoảng 23.000 người tham gia thử nghiệm, cho thấy loại thuốc này có hiệu quả 91,4% trong việc bảo vệ mọi người khỏi COVID-19, so với giả dược.
Tuy nhiên, Bộ Y tế Nga tuyên bố quy mô của cuộc thử nghiệm như hiện nay là đủ để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Các nhà phát triển cho biết dữ liệu từ cuộc thử nghiệm sẽ được công bố trên một tạp chí y tế quốc tế.
KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Duy trì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Áp dụng công nghệ để hạn chế tiêu cực (1 giờ trước)
- Chờ đợi gì ở Fed và các NHTW lớn khác khi áp lực lạm phát tăng cao? (2 giờ trước)
- Doanh nghiệp xây dựng "khát" nhân lực, trả lương 1 triệu đồng/ngày vẫn không đủ người (2 giờ trước)
- Iran nêu điều kiện ngừng loạt tấn công ở Trung Đông (2 giờ trước)
- 7 tỉnh miền núi phía Bắc đối diện đợt mưa lũ mới (3 giờ trước)
- Lầu Năm Góc cập nhật số binh sĩ Mỹ thương vong trong xung đột với Iran (3 giờ trước)
- Nửa cuối năm 2026, giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào? (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/7: Hồi phục nhẹ (4 giờ trước)
- Công nghệ giám định ADN và hành trình đưa các liệt sĩ trở về với gia đình (4 giờ trước)
- Iran tuyên bố tạm dừng đáp trả sau khi Mỹ ngừng không kích (4 giờ trước)
