Thế giới 24h
17/02/2022 15:17NATO tăng khả năng "răn đe và phòng thủ" ở châu Âu
Trong cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO hôm 16/2, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết: “Các bộ trưởng đã quyết định tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ của NATO, đồng thời cân nhắc về việc thành lập các nhóm chiến đấu mới của NATO ở trung và đông, đông nam châu Âu".
Ông Jens Stoltenberg tiết lộ, Pháp đã tình nguyện “dẫn đầu một lực lượng chiến đấu như vậy ở Romania. Các chỉ huy quân đội của NATO sẽ làm việc về các chi tiết và báo cáo lại trong vòng vài tuần".
![]() |
| Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber. |
Tổng thư ký NATO cho rằng, cần tăng cường quân sự ở sườn phía đông của khối trước các hành động của Nga. Ông Jens Stoltenberg tuyên bố: "Sự bế tắc đang diễn ra giữa Moskva và phương Tây xoay quanh Ukraine cho thấy chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu” .
“Nga cho thấy nước này sẵn sàng chống lại các nguyên tắc cơ bản đã làm nền tảng cho an ninh của chúng ta trong nhiều thập kỷ bằng cách sử dụng vũ lực. Tôi rất tiếc phải nói rằng đây là điều bình thường mới ở châu Âu", ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh.
Cuộc họp cấp bộ trưởng NATO diễn ra một ngày sau khi Nga cho biết họ bắt đầu đưa các đơn vị quân đội trở về căn cứ sau cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Belarus ở khu vực sát biên giới Ukraine. Tuy nhiên, tuyên bố rút quân đã vấp phải sự hoài nghi của phương Tây, khi ông Stoltenberg nói rằng Nga vẫn “duy trì khả năng thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington không thấy "sự lùi bước có ý nghĩa" nào, khi quân đội Nga tiếp tục "ồ ạt" tiến vào biên giới Ukraine.
Trong vài tháng qua, các quan chức hàng đầu của phương Tây và các hãng truyền thông liên tục cáo buộc Nga đang ấp ủ kế hoạch tấn công Ukraine. Moskva liên tục bác bỏ các cáo buộc, tuyên bố nước này có toàn quyền di chuyển các đơn vị quân đội bất cứ nơi nào họ muốn trong lãnh thổ Nga.
- ‘Thần đèn’ Nga khiến thế giới ngỡ ngàng khi ‘nhấc’ ngon ơ toà nhà 3.200 tấn, di chuyển lắt léo không vỡ một viên gạch (1 giờ trước)
- Vốn FDI thực hiện 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 13 tỷ USD cao nhất trong vòng 5 năm (1 giờ trước)
- Cận cảnh depot đường sắt Bến Thành - Cần Giờ trước ngày thi công (1 giờ trước)
- Móng Cái tan hoang sau bão số 1: Ngập sâu, cây đổ ngổn ngang nhiều nơi (1 giờ trước)
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (3 giờ trước)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (5 giờ trước)
- Hàng nghìn khách đổ về ‘đại tiệc cưới’ The Vietnam Grand WeddX 2026 (6 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (6 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (6 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (7 giờ trước)
