Quốc tế
08/09/2019 15:23Mỹ từ chối mua công nghệ tên lửa siêu vượt âm Nga
"Mỹ đang giữ lợi thế cạnh tranh lớn trước Nga trong phát triển, thử nghiệm và triển khai an toàn các công nghệ tên lửa", quan chức chính quyền Mỹ giấu tên cho biết hôm 7/9, đề cập thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin chào bán tên lửa siêu vượt âm hiện đại nhất cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Quan chức Mỹ không trả lời câu hỏi về các hiệp ước tăng cường kiểm soát vũ khí giữa Washington và Moskva, đồng thời khẳng định chính quyền Mỹ sẽ không bình luận về nội dung đàm thoại giữa Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo thế giới.
![]() |
| Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal hồi năm 2018. Ảnh: Điện Kremlin. |
Lãnh đạo Nga và Mỹ hồi tháng 6 bàn về giải pháp kiểm tra số lượng vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có hệ thống tên lửa siêu vượt âm và bổ sung chúng vào các hiệp ước kiểm soát vũ khí, khi gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.
"Tôi nói với Donald rằng: 'Nếu các ngài muốn, chúng tôi sẽ bán một vài khí tài trong số đó và chúng ta có thể cân bằng mọi thứ'", Tổng thống Putin nói hôm 5/9, cho biết ông chủ Nhà Trắng từ chối đề nghị này với lý do Washington đang phát triển những vũ khí tương tự.
Tổng thống Nga cũng tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu tên lửa bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để đáp trả vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hôm 18/8. Dù vậy, ông Putin khẳng định Moskva sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ dự định bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.
Vũ Anh (Theo TASS)
| Tổng thống Putin chào bán tên lửa siêu vượt âm cho Mỹ
Putin đề xuất bán cho Mỹ những vũ khí mới nhất của Nga, gồm cả tên lửa siêu vượt âm, nhằm duy trì các hiệp ... |
| Lo bị Nga, Trung vượt mặt, Mỹ muốn phóng hai tên lửa siêu vượt âm năm 2019
Mỹ đang tăng tốc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm để bắt kịp tiến bộ của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này. |
| Tên lửa diệt hạm mới của Trung Quốc có thể xuyên thủng lá chắn tàu chiến Mỹ
Mẫu tên lửa siêu vượt âm YJ-XX được cho là có thể qua mặt các hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất của tàu chiến ... |
- Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới cho chính sách nhà ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải lập Thu mà thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng hầm hập 39°C (1 giờ trước)
- Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo xác minh vụ bé trai bị đánh tàn bạo trong chùa Bầu (2 giờ trước)
- VN-Index giằng co, dòng tiền vẫn chọn midcap (2 giờ trước)
- Thất bại ở ASEAN Cup, báo Indonesia lo cầu thủ nhập tịch 'tháo chạy' (3 giờ trước)
- Giá vàng biến động liên tục, nhà đầu tư nên làm gì? (4 giờ trước)
- Meta, TikTok thất bại trong nỗ lực chặn hơn 3.000 vụ kiện liên quan đến trẻ em (4 giờ trước)
- Giá vé máy bay dịp 2/9 cao gần gấp đôi, bất ngờ chặng tăng mạnh nhất (5 giờ trước)
- KOL, KOC phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ (5 giờ trước)
- Đang họp ở công trình, kỹ sư nhận tin trúng 100 triệu đồng nhờ uống Number 1 (6 giờ trước)
