Thế giới 24h
04/07/2020 23:51Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông giữa lúc Trung Quốc tập trận
Hải quân Mỹ thông báo đã cử hai nhóm tàu sân bay tấn công tới tập trận ở Biển Đông hôm nay (4/7), đúng lúc Trung Quốc đang tổ chức diễn tập quân sự tại vùng biển này.
Hải quân Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh, hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu chiến tháp tùng đang thực hiện các sứ mệnh và hoạt động diễn tập ở Biển Đông. Sứ mệnh nhằm "hậu thuẫn một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", cũng như phô diễn sự linh hoạt và các khả năng riêng có của Hải quân Mỹ.
![]() |
| Các chiến hạm thuộc nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters |
Theo Reuters, nhà chức trách Mỹ không tiết lộ chính xác vị trí đang tập trận, nhưng nói chúng không diễn ra gần bất kỳ đảo nào trong khu vực.
Tờ Wall Street Journal trích dẫn lời Chuẩn đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm tàu tấn công USS Ronald Reagan cho biết thêm: "Mục đích (của sứ mệnh) là nhằm truyền tải tín hiệu rõ ràng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi biết rằng, chúng tôi cam kết ủng hộ an ninh và ổn định trong khu vực".
Động thái mới của Mỹ diễn ra đúng vào lúc Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 1/7 ở Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng. Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc, các cuộc tập trận của Trung Quốc là động thái mới nhất trong loạt sự kiện để thực thi yêu sách trái phép và gây bất lợi cho những nước Đông Nam Á tại Biển Đông.
Hôm 3/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng đàn Twitter khẳng định: “Mỹ nhất trí với một số quốc gia Đông Nam Á rằng, cuộc tập trận của Trung Quốc tại Biển Đông mang tính khiêu khích. Chúng tôi phản đối những yêu sách trái pháp luật của Trung Quốc”.
Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các chỉ trích của Mỹ, đồng thời đổ lỗi cho Washington đang làm gia tăng căng thẳng.
Tuấn Anh
- Giá vàng hôm nay 17/8: Dự báo tuần mới tiếp tục tăng (09:02)
- HLV Tan Cheng Hoe: Malaysia có thể ghi bàn ở sân Mỹ Đình (21 phút trước)
- Chứng khoán tuần tới sẽ giằng co quanh 1.720 điểm, nhà đầu tư cần làm gì? (29 phút trước)
- Lý do đặc biệt khiến Mỹ giảm quy mô tập trận với Hàn Quốc (37 phút trước)
- HLV Kim Sang-sik: Tuyển Việt Nam vẫn còn thiếu sót, cần xem lại (39 phút trước)
- Dự báo thời tiết 17/8: Miền Bắc ngày nắng nóng, từ đêm bước vào đợt mưa lớn (49 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam thắng Malaysia 2-0: Xuân Son ghi bàn, Patrik thoát thẻ đỏ (16/08/26 22:28)
- Nam NSƯT từng làm lễ tân khách sạn trước khi nổi tiếng màn ảnh (16/08/26 18:50)
- Phá đường dây rút trộm hàng trăm nghìn lít dầu tàu hỏa tại Ga Vinh (16/08/26 18:48)
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (16/08/26 16:00)
