Quốc tế
17/12/2021 15:19Mỹ cho tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì "vũ khí kiểm soát trí não"
Các viện và công ty Trung Quốc được thêm vào "danh sách thực thể" của Bộ Tài chính Mỹ hôm 15/12, theo đó sẽ bị cấm mua công nghệ từ Mỹ mà không có sự cho phép của Washington. Trong danh sách trước đó đã có hơn 260 doanh nghiệp Trung Quốc - bao gồm cả gã khổng lồ sản xuất điện thoại thông minh Huawei.
Trong số các tổ chức được liệt kê lần này có Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc (AMMS) và 11 viện nghiên cứu trực thuộc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng các viện này “sử dụng các quy trình công nghệ sinh học để hỗ trợ (quân đội) Trung Quốc” và đã phát triển “vũ khí điều khiển não bộ có mục đích”.
![]() |
| Binh sĩ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters) |
Bốn công ty khác được thêm vào danh sách "vì hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc", trong khi năm công ty được thêm vào vì bị cáo buộc cố gắng mua công nghệ Mỹ để giúp quân đội Trung Quốc.
Các chi tiết về loại vũ khí được cho là "điều khiển não" không được tiết lộ.
Chính quyền Biden phần lớn vẫn tiếp tục lập trường cứng rắn với Trung Quốc của cựu Tổng thống Donald Trump đối với Bắc Kinh. Dù Biden chưa áp đặt bất kỳ mức thuế mới nào đối với hàng hóa Trung Quốc, ông cũng không loại bỏ những mục thuế mà Trump đưa ra.
Ngoài ra, chính quyền Biden tiếp tục nhắm vào lĩnh vực công nghệ Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt, mở rộng lệnh cấm từ thời Trump đối với các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty làm việc với quân đội Trung Quốc và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất nước này.
| Thành viên đoàn mắc COVID-19, Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã rút ngắn lịch trình thăm các nước Đông Nam Á, sau khi phái đoàn Mỹ ghi nhận một thành ... |
| Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sau khi bị Mỹ lên án "gây hấn" ở Biển Đông
Trung Quốc tập trận đạn thật ở Biển Đông, dù phủ nhận các cáo buộc "hành động gây hấn" như Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ... |
- Lượng đăng ký xe điện tại Ấn Độ vượt 200.000 chiếc tháng thứ tư liên tiếp (9 phút trước)
- Đỗ xe trên cao tốc để check-in: Thói quen 'tiện đâu dừng đó' chưa chấm dứt (22 phút trước)
- Cá kho làng Vũ Đại tiền triệu hút khách, cao điểm tháng Tết kho hàng nghìn niêu (34 phút trước)
- Vì sao không nên bật dậy ngay khi tỉnh giấc? (57 phút trước)
- Giá bạc lao dốc trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư (1 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí đi xe buýt và tàu điện cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán (1 giờ trước)
- Ngân hàng khuyến nghị nguyên tắc “3 không” để chặn đứng bẫy lừa đảo (1 giờ trước)
- Chơi ăn gian trước đội Việt Nam ở SEA Games, VĐV Thái Lan bị bắt (2 giờ trước)
- Giảm tốc độ tối đa trên nhiều tuyến cao tốc (2 giờ trước)
- Thụy Sĩ sẽ bỏ phiếu về đề xuất giới hạn dân số ở mức 10 triệu người (2 giờ trước)
