Quốc tế
23/04/2021 16:03Mỹ: Chính sách ngoại giao "ép buộc" của Trung Quốc gây tổn hại cho Australia
Hôm 22/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, Australia đã tự đưa ra quyết định hủy thỏa thuận trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh Canberra đã phải hứng chịu nhiều "tổn thất to lớn" từ chính sách của Bắc Kinh.
"Chúng tôi tiếp tục đứng về phía người dân Australia khi họ phải hứng chịu các hành vi ép buộc từ Trung Quốc", phát ngôn viên Ned Price cho hay.
![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: Reuters) |
Hôm 21/4, chính phủ liên bang Australia tuyên bố hủy các thỏa thuận giữa chính quyền bang Victoria ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Theo Ngoại trưởng Marise Payne, bà quyết định hủy 4 thỏa thuận, trong đó có hai thỏa thuận bang Victoria ký kết với Trung Quốc vào năm 2018 và 2019.
Australia cho rằng, các thỏa thuận không phù hợp với chính sách đối ngoại của nước này. Phía Trung Quốc cho biết, động thái mới nhất của Canberra "chắc chắn sẽ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương và sẽ chỉ làm tổn thương chính Australia".
Chính quyền Tổng thống Joe Biden từ chối bình luận trực tiếp về quyết định của Australia. Tuy nhiên, người phát ngôn Ned Price nhấn mạnh, quan hệ giữa Mỹ với Australia là dựa trên "các giá trị được chia sẻ".
"Mỹ biết các đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới sẽ có mối quan hệ với Bắc Kinh, các mối quan hệ đó có thể hơi khác với mối quan hệ mà chúng tôi đang có", ông Ned Price nói.
Dưới thời Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, cạnh tranh Mỹ - Trung xảy ra gay gắt trên nhiều mặt trận từ kinh tế, chính trị, quân sự… Điều này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng cho thấy sự hung hăng trong cách hành xử của mình đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, từ các động thái quân sự trên biển, cho đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài.
KÔNG ANH (Nguồn: Channel New Asia)
- 400 máy bay Mỹ, 11 ngư lôi mới đánh chìm được 'quái vật thép' bất khả xâm phạm (19:12)
- Cùng Vietjet khám phá Sri Lanka, tận hưởng giá vé chỉ từ 0 đồng cùng 20kg hành lý miễn phí (19:06)
- Những bàn tay không để hy vọng bị vùi lấp sau lũ dữ ở Mường Than (19 phút trước)
- Người đàn ông rơi từ tầng 12 xuống trúng nữ sinh đi bộ khiến cô tử vong (1 giờ trước)
- Tây Ban Nha độc bá World Cup: Dạy đối thủ đá bóng, Messi, Mbappe cũng chịu thua (2 giờ trước)
- VN-Index 'bốc hơi' gần 44 điểm (2 giờ trước)
- Mưa lũ ở Lai Châu làm 6 người tử vong, thiệt hại trên 270 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Hạ tầng tăng tốc, bản đồ bất động sản Việt Nam đang được vẽ lại (3 giờ trước)
- World Cup 2026: Mở ra kỷ nguyên mới của bóng đá thế giới (4 giờ trước)
- Nhiều quan chức ủng hộ tăng lãi suất, Fed có thực hiện trong tháng 7? (4 giờ trước)
