Quốc tế
22/04/2021 14:15Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ
Tuần trước, Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để trả đũa cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác. Nga ngay lập tức nói rằng họ sẽ đáp trả tương đương.
Ngày 21/4, Moskva thông báo rằng 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga được tuyên bố là "người không được hoan nghênh". "Những người này được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ đất nước chúng tôi trước khi hết ngày 21/5", Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố.
![]() |
| Đại sứ quán Mỹ tại Moskva. Ảnh: AFP. |
"Biện pháp này là phản ứng tương đương với các hành động thù địch của phía Mỹ đối với một số nhân viên của đại sứ quán Nga ở Washington và tổng lãnh sự quán Nga ở New York", tuyên bố có đoạn viết.
Quan hệ Nga - phương Tây gần đây căng thẳng về các vấn đề như thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny bị giam, Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine và một loạt bê bối gián điệp.
Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo về "các bước đi trong tương lai" để đáp trả các biện pháp trừng phạt Mỹ đã áp đặt vào tuần trước. Nhà Trắng hôm 15/4 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào 30 thực thể của Nga, gồm 6 công ty bị cáo buộc hỗ trợ cơ quan tình báo Nga tấn công mạng các cơ quan liên bang và công ty tư nhân Mỹ.
Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 21/4, Tổng thống Nga Putin cảnh báo các đối thủ phương Tây không nên vượt qua "lằn ranh đỏ" của Điện Kremlin và chỉ trích các nước này đổ lỗi mọi thứ cho Moskva.
Phương Vũ (Theo AFP)
| Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc
Hôm 18/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc, một ngày sau khi CH Séc quyết định khi ... |
| Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, áp lệnh trừng phạt mới
Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử, ... |
- Tỉnh dậy sau phẫu thuật, bệnh nhân bỗng biết nói tiếng Tây Ban Nha (20:22)
- 4 nhóm người nên hạn chế uống nước mía mùa hè (46 phút trước)
- Sự nghiệp trái ngược của 2 nữ ca sĩ Việt từng sang Trung Quốc thi 'Đạp gió' (57 phút trước)
- Bác sĩ Việt cứu hành khách nước ngoài ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m (1 giờ trước)
- Báo Malaysia khuyên đội nhà bỏ chiến lược 'nhập tịch để thắng tuyển Việt Nam' (1 giờ trước)
- Dựng chuyện bắt cóc trẻ em, kêu gọi từ thiện để trục lợi (1 giờ trước)
- Nam sinh bị liệt nửa người dưới do cúi đầu xem điện thoại quá nhiều (1 giờ trước)
- Các hãng hàng không tận dụng cơ hội khi Trung Đông gián đoạn (2 giờ trước)
- Thế giới chịu tác động ra sao trong cơn khủng hoảng dầu thô? (2 giờ trước)
- Dự báo số cơn bão đầu mùa 2026, xu hướng khắc nghiệt rõ nét (3 giờ trước)
