Thế giới 24h
30/01/2021 23:32Mỹ cảnh báo khủng hoảng Iran "leo thang"
Tehran đang tiến "ngày càng gần đến việc có đủ nguyên liệu phân hạch" để chế tạo được vũ khí hạt nhân, Sullivan nói tại một sự kiện của Viện Hòa bình Mỹ ngày 29/1. Quay trở lại thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran là "ưu tiên quan trọng" đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông cho biết thêm.
![]() |
| Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu tại Viện Hòa bình ngày 29/1. Ảnh: AFP. |
"Chúng tôi muốn thiết lập lại một số giới hạn và ràng buộc xung quanh chương trình hạt nhân của họ vốn đã bị bỏ bê trong vài năm qua", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay.
Nhà Trắng cùng ngày thông báo Rob Malley, người từng tham gia nhóm đàm phán thỏa thuận hạt nhân ban đầu dưới chính quyền tổng thống Barack Obama, được bổ nhiệm trở thành đặc phái viên về Iran.
Chính quyền Mỹ kêu gọi Tehran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng đang có cơ hội xây dựng thỏa thuận hiện tại nếu Iran thực hiện "các ràng buộc hạt nhân quan trọng" đã được đàm phán.
Iran bắt đầu làm giàu urani vượt mức giới hạn được nêu trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này.
Chính phủ Iran khẳng định bước đầu tiên dẫn đến việc đàm phán lại thỏa thuận là Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Vũ Hoàng (Theo Bloomberg)
- Khởi động cuộc chiến chống tội phạm lừa đảo ở Đông Nam Á trên quy mô toàn cầu (15:37)
- Sửa Bộ luật Lao động để thêm một ngày nghỉ ngày Văn hóa Việt (15:21)
- AFC phạt Đình Bắc 1.000 USD, cấm thi đấu 2 trận ở đội tuyển Việt Nam (15:03)
- Sẽ còn ô tô bị tàu hỏa đâm nát nếu barie đã hạ mà ý thức chưa dựng lên (15:01)
- Ngày vía thần Tài nên bỏ heo bao nhiêu tiền? (57 phút trước)
- UAV cảm tử đủ sức thay thế pháo binh trong xung đột ở Ukraine? (1 giờ trước)
- Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, RON95 vượt 20.000 đồng/lít (1 giờ trước)
- Tiết kiệm tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng năm 2026 (1 giờ trước)
- Cuộc sống của Nguyễn Hùng sau 2 bản hit 'Phép màu' và 'Còn gì đẹp hơn' (1 giờ trước)
- Hà Nội sẽ có mô tô cấp cứu, vào từng ngõ ngách cứu người (2 giờ trước)
