Thế giới 24h
27/09/2020 17:27Mexico lệnh bắt các binh sĩ vụ 43 sinh viên mất tích
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 26/9 tổ chức gặp gia đình các sinh viên bị mất tích và công bố báo cáo cuộc điều tra đã kéo dài 6 năm trong thảm kịch vẫn bị coi là nỗi nhức nhối đối với Mexico.
"Lệnh bắt các quân nhân đã được ban hành. Không có chuyện miễn bị trừng phạt. Những người được xác định tham gia sẽ bị phán xử", ông Lopez Obrador nói, song không nêu chi tiết bất kỳ cáo buộc nào đối với các nghi phạm.
![]() |
| Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc gặp thân nhân của 43 sinh viên mất tích tại Mexico City tháng 9/2020. Ảnh: AFP. |
Vụ mất tích năm 2014 đã gây chấn động khắp Mexico sau khi sinh viên trưng dụng 5 chiếc xe buýt để đi biểu tình, nhưng bị cảnh sát tham nhũng ở thành phố Iguala, bang Guerrero chặn lại và giao cho băng đảng ma túy.
Công tố viên ban đầu cho biết băng đảng này nhầm nhóm sinh viên với thành viên băng đảng đối địch nên đã giết họ, thiêu xác họ tại một bãi rác và ném xuống sông.
Báo cáo chính thức được chính phủ của Tổng thống Enrique Pena Nieto công bố tháng 1/2015 đã bị gia đình các sinh viên cũng như các chuyên gia độc lập từ Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ bác bỏ vì không chính xác.
Gia đình của các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu câu trả lời. Họ từ lâu phàn nàn rằng quân đội đã không làm gì để bảo vệ các sinh viên và thậm chí có thể là đồng phạm trong tội ác.
Huyền Lê (Theo AFP)
- Sao nhí vào vai khỉ 'Tây du ký': Mệnh danh 'hoàng tử môn nhảy cầu', giờ là chủ tịch (2 giờ trước)
- HLV Mai Đức Chung xin rút lui khỏi đội tuyển nữ Việt Nam (2 giờ trước)
- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố các đợt không kích dữ dội hơn nhằm vào Iran (2 giờ trước)
- Tại sao người Anh lái xe bên trái đường? (3 giờ trước)
- Vì sao người Trung Quốc có câu 'đừng học cách Khổng Minh kén vợ'? (3 giờ trước)
- Iran nêu điều kiện dừng hoạt động phong tỏa dầu mỏ (3 giờ trước)
- Iran tuyên bố sử dụng tên lửa đầu đạn từ 1 tấn trở lên tấn công Mỹ và Israel (4 giờ trước)
- Thua nhiều hơn Philippines 2 bàn, tuyển nữ Việt Nam tan mộng Olympic, World Cup (4 giờ trước)
- Chuyện tình từ Sao nhập ngũ: Hòa Minzy – Thăng Văn Cương không phải cặp duy nhất (7 giờ trước)
- Chi phí ghép phổi rẻ hơn Mỹ 25 lần, Việt Nam 'tỏa sáng' trên bản đồ ghép tạng (8 giờ trước)
