Thế giới 24h
27/09/2020 17:27Mexico lệnh bắt các binh sĩ vụ 43 sinh viên mất tích
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 26/9 tổ chức gặp gia đình các sinh viên bị mất tích và công bố báo cáo cuộc điều tra đã kéo dài 6 năm trong thảm kịch vẫn bị coi là nỗi nhức nhối đối với Mexico.
"Lệnh bắt các quân nhân đã được ban hành. Không có chuyện miễn bị trừng phạt. Những người được xác định tham gia sẽ bị phán xử", ông Lopez Obrador nói, song không nêu chi tiết bất kỳ cáo buộc nào đối với các nghi phạm.
![]() |
| Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc gặp thân nhân của 43 sinh viên mất tích tại Mexico City tháng 9/2020. Ảnh: AFP. |
Vụ mất tích năm 2014 đã gây chấn động khắp Mexico sau khi sinh viên trưng dụng 5 chiếc xe buýt để đi biểu tình, nhưng bị cảnh sát tham nhũng ở thành phố Iguala, bang Guerrero chặn lại và giao cho băng đảng ma túy.
Công tố viên ban đầu cho biết băng đảng này nhầm nhóm sinh viên với thành viên băng đảng đối địch nên đã giết họ, thiêu xác họ tại một bãi rác và ném xuống sông.
Báo cáo chính thức được chính phủ của Tổng thống Enrique Pena Nieto công bố tháng 1/2015 đã bị gia đình các sinh viên cũng như các chuyên gia độc lập từ Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ bác bỏ vì không chính xác.
Gia đình của các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu câu trả lời. Họ từ lâu phàn nàn rằng quân đội đã không làm gì để bảo vệ các sinh viên và thậm chí có thể là đồng phạm trong tội ác.
Huyền Lê (Theo AFP)
- 'Bé' Xuân Mai giờ ra sao sau hơn 20 năm rời xa showbiz? (20:06)
- 'Của cải mất hết rồi, giờ tôi chỉ mong tìm được mẹ' (50 phút trước)
- Đưa 250 tấn lợn nhiễm dịch ra thị trường tiêu thụ, 6 người bị khởi tố (52 phút trước)
- Vì sao Messi đi bộ vẫn nguy hiểm? (54 phút trước)
- Người Mỹ 'ngạt thở' với khói bụi cháy rừng (55 phút trước)
- Phục hồi điều tra vụ nữ sinh tử vong do tai nạn giao thông ở Vĩnh Long (1 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ giữ đà tăng trưởng, mở rộng động lực từ hóa chất (3 giờ trước)
- Hoàn thiện Luật Dầu khí từ góc nhìn quản trị OECD (3 giờ trước)
- Nghi vấn tiêu cực tại điểm thi ở Quảng Trị: Khởi tố 2 giáo viên (4 giờ trước)
- Những sườn núi bị xé toạc sau trận lũ quét kinh hoàng ở Lai Châu (4 giờ trước)
