Kinh tế 24h
25/09/2019 18:16Hãng bia làm IPO lớn nhì thế giới
AB InBev là chủ sở hữu các thương hiệu như Budweiser, Beck's và Stella Artois. Họ định giá IPO cho Budweiser APAC tại 27 đôla Hong Kong (3,44 USD) một cổ phiếu.
Theo Dealogic, đây sẽ là IPO lớn nhì thế giới năm nay, sau Uber (8,1 tỷ USD) hồi tháng 5.Dù vậy, đây là mức thấp nhất trong khoảng giá đề xuất ban đầu, là 27-30 đôla Hong Kong. Budweiser APAC dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong ngày 30/9.
![]() |
| Các thương hiệu của Budweiser Brewing Company APAC. Ảnh: Reuters |
AB InBev ban đầu lên kế hoạch huy động 8,9 tỷ USD tại Hong Kong. Tuy nhiên, họ hủy bỏ kế hoạch này hồi tháng 7, do điều kiện thị trường không thuận lợi. Đầu tháng 9, họ mới tái khởi động việc này.
AB InBev cho biết "dự định dùng toàn bộ số tiền thu được từ IPO để trả nợ". Hãng bia này hiện có khối nợ khổng lồ và đã áp dụng nhiều biện pháp để ổn định bảng cân đối kế toán. Năm ngoái, họ phải giảm nửa cổ tức.
AB InBev trở thành hãng bia lớn nhất thế giới nhờ vay tiền để thực hiện hàng loạt thương vụ mua bán. Gần đây nhất, họ mua SABMiller, khiến khối nợ năm ngoái lên 102,5 tỷ USD.
IPO của Budweiser APAC là chiến thắng lớn với sàn Hong Kong. Thị trường chứng khoán nước này chịu đòn giáng mạnh từ cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua tại đây, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tiêu dùng của Trung Quốc chậm lại. Hang Seng Index đã mất gần 8% trong 3 tháng qua.
Hà Thu (theo CNN)
| Chuỗi trà sữa Malaysia dự kiến IPO 72 triệu USD
Loob Holding muốn huy động được 72 triệu USD trong đợt IPO và định giá lên tới 240 triệu USD. |
| Việt Nam thu 2,6 tỷ USD từ IPO
Năm 2018, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á trong hoạt động IPO và được đánh giá là thị trường nổi bật ... |
- Khởi tố diễn viên Kiều Thanh (17:35)
- Chuyên gia Thái Lan bày kế giúp đội nhà thắng ngược Việt Nam (17:30)
- Có những trạm dừng nghỉ nào trên cao tốc Bắc-Nam phía Đông dịp 2/9? (59 phút trước)
- Bê bối ở lò võ nổi tiếng Trung Quốc: Sư phụ 'trấn lột', bắt nạt học trò (1 giờ trước)
- Cận cảnh khu đất công tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia bị lấn chiếm trái phép (1 giờ trước)
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (4 giờ trước)
- Người Mỹ gốc Iran đầu tiên bay vào vũ trụ kể hành trình 40 năm theo đuổi giấc mơ (4 giờ trước)
- Khu thương mại tự do chốt ngày khởi công, tạo xung lực cho Đảo Ngọc (4 giờ trước)
- Vì sao Thái Lan liên tục nhắc 'đội hình B' ở ASEAN Cup 2026? (5 giờ trước)
- Gần 90 học sinh Chuyên Tuyên Quang đỗ vào các đại học top đầu (6 giờ trước)
