Kinh tế 24h
28/02/2022 18:45Giá xăng có thể tiếp tục tăng lần thứ 6 liên tiếp
Ngày 1/3, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 24/2 tăng nhẹ so với kỳ tính giá trước.
Cụ thể, bình quân xăng RON 92 có giá 110,53 USD/thùng, giá xăng RON 95 ở mức 113,36 USD/thùng.
![]() |
Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP HCM cho biết, xung đột Nga - Ukraine khiến giá dầu liên tục tăng "sốc" và vượt xa mốc 100 USD một thùng và có thể còn leo thang.
Trên thế giới, giới chuyên gia nhận định tình hình căng thẳng ở Ukraine sẽ khiến giá dầu tăng lên, cũng như khả năng gián đoạn nguồn cung, vốn diễn ra trong bối cảnh thị trường "vàng đen" đã thắt chặt do nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung căng thẳng trên toàn cầu.
Do đó, kỳ điều hành này giá xăng và dầu trong nước sẽ tăng khoảng 200-300 đồng một lít. Ngược lại, nếu cơ quan quản lý trích và sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng và dầu có thể được giữ nguyên. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh các loại thuế phí cũng đang được cân nhắc.
Hôm 22/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu liên Bộ Tài chính - Công Thương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu và trình Chính phủ trước 28/2.
Hiện thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng RON 95 là 4.000 đồng một lít, E5 RON 92 là 3.800 đồng một lít, còn dầu diesel là 2.000 đồng mỗi lít. Mức thuế này được quy định "cứng" trong công thức tính giá cơ sở bán lẻ xăng dầu.
Ngoài thuế môi trường, xăng và dầu còn cõng nhiều thuế, phí khác. Ước tính, bình quân mỗi lít xăng có thuế, phí hiện chiếm khoảng 42-43%; còn dầu là 21-27%. Tức mua 100 đồng tiền xăng thì tiền thuế, phí là 42-43 đồng và dầu là 21-27 đồng.
Tại kỳ điều hành 21/2, giá xăng E5 RON 92 là 25.530 đồng một lít (tăng 960 đồng); RON 95 là 26.280 đồng một lít (tăng 960 đồng). Dầu hoả là 19.500 đồng một lít, tăng 750 đồng. Dầu diesel là 20.800 đồng một lít, đắt hơn 940 đồng. Dầu madut là 17.930 đồng một kg, tăng 280 đồng.
PV (t/h)
- Mỹ dời lịch phỏng vấn thị thực: Khách xin visa du lịch, công tác bị ảnh hưởng? (18:11)
- Chủ tịch FIFA đi chuyên cơ đến Hà Nội xem trận Việt Nam đấu Thái Lan (1 giờ trước)
- Hàn Quốc: Thi thể cô gái mất tích ở Jeju phơi bày bê bối làm giả hồ sơ điều tra (1 giờ trước)
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (2 giờ trước)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (2 giờ trước)
- CSGT bắt đầu xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn từ 27/8/2026 (3 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí tham quan di tích, công trình văn hóa dịp Quốc khánh 2-9 (3 giờ trước)
- Luật Phát triển đô thị có hiệu lực từ tháng 10, TP.HCM 'chạy nước rút' thực hiện (3 giờ trước)
- Số người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai tăng lên 150 người (3 giờ trước)
- Chờ tuyển Việt Nam hóa giải 'lời nguyền' sân Mỹ Đình trước Thái Lan (4 giờ trước)
