Sống khỏe
19/06/2021 01:24Gần 1.000 người tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 3, một người bị phản vệ
Trong 924 người có 803 người tại Học viện Quân y và 121 người ở Long An. Theo đại diện nhóm nghiên cứu, ngày 12/6 ghi nhận một người bị phản vệ sau khi tiêm tại Học viện Quân y. Tuy nhiên, người này được chăm sóc y tế hồi phục sức khoẻ và xuất viện ngay sau đó.
Trước đó ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam.
![]() |
| Các tình nguyện viên tham gia thử vaccine COVID-19 Nanocovax. |
Ở giai đoạn 3, Nanocovax sẽ được tiêm thử nghiệm trên 13.000 người tại nhiều địa điểm trên cả nước. Tại miền Bắc sẽ thử nghiệm lâm sàng ở Học viện Quân y và Hưng Yên; còn phía Nam, Viện Pasteur TP.HCM và Long An tham gia.
Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn này chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 tiêm liều vaccine Nanocovax 25 mcg và nhóm 2 sẽ tiêm giả dược với thành phần tá dược nhôm.
Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức (Long An). 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang.
Ở giai đoạn 3, tác dụng của vaccine với biến thể của SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ cũng sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất.
Theo PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nanocovax gặp chút khó khăn, đó là trong bối cảnh dịch COVID-19, việc triển khai phải đảm bảo giãn cách vì số lượng người tiêm đợt này rất đông. Nếu vô tình xuất hiện trường hợp F0, F1 lọt vào là đơn vị có thể phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến quá trình thử nghiệm.
Vì vậy, Học viện Quân y đã chuẩn bị kỹ càng việc sàng lọc dịch tễ, quét thân nhiệt, khai báo y tế ngay từ phía ngoài, lập phần mềm quét sàng lọc, áp dụng triệt để các biện pháp nhằm chống dịch tốt nhất. Đồng thời đơn vị cũng bố trí các phòng theo dõi sau tiêm thoáng, rộng để đảm bảo an toàn phòng dịch.
PHẠM QUÝ
- Iran sẵn sàng nhượng bộ để đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ (18:01)
- Người dân TP.HCM đổ xô sắm Tết, siêu thị mở cửa đến đêm (12 phút trước)
- Cận cảnh đường hoa Nguyễn Huệ trước giờ khai mạc (28 phút trước)
- Nghề ‘chở Tết’ tại TP.HCM hái tiền triệu mỗi ngày (38 phút trước)
- Chợ hoa ngày 28 Tết: Hoa giá vài chục nghìn đồng, bao nhiêu khách cũng mua hết (2 giờ trước)
- Nhiều tài xế sập bẫy của kẻ lừa đảo qua mạng, bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng (2 giờ trước)
- Loạt phim Việt 'hot' mùa Tết Bính Ngọ không thể bỏ lỡ (2 giờ trước)
- Nhóm người cầm vật giống súng xông vào tiệm cắt tóc hành hung, đòi tiền ở Hưng Yên (4 giờ trước)
- Mưu sinh mùa Tết trên những chuyến ghe hoa (4 giờ trước)
- Tuổi hợp xông đất 2026: Bảng tra cứu chi tiết cho 12 con giáp (5 giờ trước)
