Khoa học - Công nghệ
31/05/2021 22:46Đề nghị phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
Ngoài ra, người dân có điện thoại thông minh cũng cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR.
Việc xử phạt những trường hợp có smartphone nhưng không cài đặt và sử dụng các ứng dụng theo quy định sẽ dựa trên cơ sở tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương.
![]() |
| Bộ Y tế yêu cầu người dân cài Bluezone và bật Bluetooth khi đến nơi công cộng. Ảnh: Lưu Quý. |
Các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần được khuyến nghị gồm: VietNam Health Decleration (VHD) hoặc website tokhaiyte.vn; ứng dụng Bluezone; ứng dụng Ncovi. Các ứng dụng này đều có tính năng cơ bản là: khai báo y tế, cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày, ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng và sinh mã QR. Riêng Bluezone có thêm tính năng ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh.
Sau khi khai báo xong, các ứng dụng sẽ sinh ra mã QR. Người dùng cần luôn mang theo mã QR này bằng cách lưu trong điện thoại hoặc in ra để sử dụng tại những khu vực cần khai báo y tế. Người dùng chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.
Song với với hướng dẫn người dân, Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn cho các điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người. Những nơi như cơ sở khám chữa bệnh, cảng hàng không, phương tiện công cộng... cần trang bị thiết bị quét mã QR hoặc bố trí nhân viên có smartpthone, phục vụ kiểm soát hành khách, người ra vào bằng mã QR.
Trước đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, hoàn thành việc liên thông và tập trung dữ liệu khai báo y tế. Trước đó, các dữ liệu từ các ứng dụng khác nhau bị phân mảnh, nhưng nay đã được tập trung về một nơi. Bộ Y tế quản lý các dữ liệu này, nhằm phục vụ việc nghiên cứu, phân tích phòng chống dịch.
Lưu Quý
- Dàn sao “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” hội ngộ trong phim "Bò sữa bay" (13:03)
- 5 quy tắc dọn dẹp của người Nhật Bản giúp nhà cửa luôn gọn gàng (39 phút trước)
- Xét xử băng nhóm người Trung Quốc bắt cóc đồng hương, đòi 10 triệu USDT (1 giờ trước)
- Cầu thủ Việt kiều Khoa Ngô nhận quốc tịch Việt Nam (1 giờ trước)
- Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án lớn, quan trọng (1 giờ trước)
- Lợi dụng chính sách tăng lương hưu để lừa đảo (1 giờ trước)
- Ông Trump: Ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân quan trọng hơn kinh tế Mỹ khó khăn (2 giờ trước)
- Gần 90% người dân mong muốn công chức Nhà nước nâng cao năng lực (2 giờ trước)
- Tài khoản lâu không sử dụng bị âm phí, khách hàng cần lưu ý gì? (2 giờ trước)
- Quy định mới về đào tạo sát hạch lái xe (2 giờ trước)
