Hậu trường - Chính khách
05/02/2022 20:36Đại sứ Trung Quốc: Chìa khóa giải quyết vấn đề Triều Tiên nằm trong tay Mỹ
Hôm 4/2, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp kín về việc Triều Tiên tiến hành loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo. Tại đây, Đại sứ Trung Quốc, Trương Quân, phát biểu rằng Mỹ nên “đưa ra các cách tiếp cận, chính sách và hành động thiết thực hơn, linh hoạt hơn trong việc giải quyết các mối quan ngại về Triều Tiên”.
“Chìa khóa giải quyết vấn đề này nằm trong tay Mỹ”, ông Trương Quân nói.
![]() |
| Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân. (Ảnh: Reuters) |
8 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - bao gồm Mỹ, Albania, Brazil, Pháp, Ireland, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Anh - cùng Nhật Bản cho rằng vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 30/1 là hành động gây leo thang căng thẳng nhằm "tìm cách gây thêm bất ổn cho khu vực": “Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên Hội đồng cùng lên án những hành vi nguy hiểm và trái luật này”.
Tuyên bố chung của Nhật bản cùng 8 thành viên Hội đồng cũng nói rằng việc các nước tiếp tục im lặng trước hành động của Triều Tiên có thể khiến nước này “tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế".
Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc cho rằng việc Hội đồng ra tuyên bố lên án Triều Tiên không có lợi cho việc giảm căng thẳng. Theo ông, các bên liên quan, bao gồm các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nên tránh những hành động làm leo thang tình hình.
- Báo Malaysia: Bị xử thua, trận gặp tuyển Việt Nam chẳng còn ý nghĩa gì (18:16)
- ‘Người yêu cũ' đang nhận 'gạch đá' trên phim giờ vàng VTV là ai? (18:02)
- Cảnh báo bệnh não mô cầu ở trẻ: Dễ nhầm cảm cúm, nguy cơ tử vong cao (49 phút trước)
- Chạy bộ có giúp giảm mỡ bụng? (1 giờ trước)
- 2 sân bay Việt nhảy vọt trên bảng xếp hạng Top 100 tốt nhất thế giới (1 giờ trước)
- Mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng, đề xuất bố trí kinh phí từ ngân sách (1 giờ trước)
- Đề xuất vợ chồng thu nhập không quá 50 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam nắng nóng diện rộng (2 giờ trước)
- Nhà máy đạm Phú Mỹ vận hành tối đa công suất, bảo đảm nguồn cung phân bón (2 giờ trước)
- 'Cú tát' với tình báo Mossad: Iran cài cắm mạng lưới điệp viên khắp Israel (2 giờ trước)
