Quốc tế
02/02/2022 16:49Lo ngại Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc họp kín
Mỹ cùng Anh, Pháp đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín vào thứ Năm tới (3/2) về việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung.
![]() |
| Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc họp kín sau khi Triều Tiên xác nhận vụ thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12 (Ảnh: Reuters) |
Vụ thử tên lửa được chính quyền Hàn Quốc và Nhật Bản báo cáo hôm 30/1. Đây là vụ thử vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thứ bảy được Triều Tiên thực hiện kể từ tháng trước. Hwasong-12 cũng là tên lửa mạnh nhất được phóng kể từ năm 2017.
Hôm 1/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án động thái của Triều Tiên và kêu gọi nước này ngừng "thực hiện bất kỳ hành động phản tác dụng nào khác".
Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq nói: “Việc này (hành động của Triều Tiên) vi phạm lệnh cấm được công bố vào năm 2018 với các vụ phóng thử vũ khí có tính chất tương tự và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.
Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử vũ khí trước khi phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12. Trong đó, nước này phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 20/1, hai tên lửa siêu thanh vào ngày 5 và 11/1. Ngoài ra, Triều Tiên cũng thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình tầm xa hôm 18/1.
Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ thử vũ khí này đều nhằm thực hiện quyền tự vệ, bảo vệ chủ quyền và không hề nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.
| Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12
Theo KCNA, hôm 31/1, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12 trước đó một ngày. |
| Triều Tiên phóng thử tên lửa thứ 7 trong tháng
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 30/1 thông báo, Triều Tiên đã phóng đi các vật thể bay nghi là ... |
- Sự thật về Tôn Ngộ Không: Có 6 người đóng thế, Lục Tiểu Linh Đồng suýt trượt vai (13:15)
- Vietjet khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka, dễ dàng bay thẳng đến quê hương núi Phú Sĩ (24 phút trước)
- Đừng ra sân Pickleball nếu chưa biết quy tắc vàng này từ bác sĩ tim mạch (36 phút trước)
- Cú sốc giáo dục Nhật Bản: ChatGPT đỗ thủ khoa 2 trường đại học hàng đầu cả nước, đè bẹp hàng vạn sĩ tử (39 phút trước)
- TP.HCM khởi công loạt công trình 142.000 tỷ đồng, định hình siêu đô thị mới (52 phút trước)
- Quân đội Mỹ đổ bộ lên tàu chở hàng nghi đang đến cảng Iran (53 phút trước)
- PSG, Bayern Munich tạo bán kết lịch sử, trọng tài lại gây tranh cãi (1 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump yêu cầu chuẩn bị kịch bản phong tỏa Iran kéo dài (2 giờ trước)
- Số học sinh nghi ngộ độc ở trường tiểu học tại TP.HCM tăng lên 46 (3 giờ trước)
- Người có nhà nhưng cách nơi làm việc từ 20km được mua thêm nhà ở xã hội Hà Nội (3 giờ trước)
