Thế giới 24h
23/11/2021 14:16Châu Âu lại co mình trước sóng đại dịch mới
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn dự đoán hầu hết người dân Đức sẽ được "tiêm phòng, chữa khỏi hoặc chết" vào cuối mùa đông này.
Châu Âu một lần nữa trở thành trung tâm của đại dịch. Các chính phủ tái áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, chủ yếu đối với những người chưa được tiêm chủng trên khắp lục địa già. Áo đã trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào đầu năm nay.
![]() |
| Áo bắt đầu tái phong tỏa. (Ảnh minh họa) |
Các quy định hạn chế chống dịch đã gây ra sự phản đối ở Bỉ và Hà Lan, cùng với các cuộc biểu tình bạo lực ở một số nơi. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte mô tả những kẻ bạo lực là "ngu ngốc" và người đồng cấp Bỉ của ông, Thủ tướng Alexander de Croo, gọi bạo lực là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel cho biết cần có những hạn chế chống dịch chặt chẽ hơn.
Hơn 38.000 ca mới được xác nhận ở Đức trong 24 giờ qua, và sự gia tăng mạnh số ca bệnh trong vài tuần qua đã khiến các đơn vị chăm sóc đặc biệt gần hết công suất. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã ra lệnh đóng cửa mới, bao gồm cả các khu chợ Giáng sinh.
Các quốc gia Đông Âu, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, trong khi đó ghi nhận tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới do COVID-19. Các bệnh viện ở Bulgaria và Romania ngày càng quá tải.
Ở Áo, tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày đạt mức kỷ lục 1.110 trên 100.000 người. Chính phủ Áo yêu cầu mọi người làm việc tại nhà nếu họ có thể và đóng cửa các quán cà phê, nhà hàng, quán bar, rạp hát và các cửa hàng không thiết yếu ít nhất 10 ngày.
Cộng hòa Séc và Slovakia cũng cấm những người chưa được tiêm phòng vào một số cửa hàng và dịch vụ, bao gồm cả quán rượu, từ hôm 23/11.
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (1 giờ trước)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (1 giờ trước)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (2 giờ trước)
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (4 giờ trước)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (4 giờ trước)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (4 giờ trước)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (5 giờ trước)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (5 giờ trước)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (5 giờ trước)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (6 giờ trước)
