Chuyện trên đường
26/09/2020 14:29Boeing 737 MAX có thể được bay trở lại tại châu Âu vào cuối năm 2020
![]() |
| Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 25/9, Giám đốc Cơ quan an toàn hàng không châu Âu - Patrick Ky cho biết lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới. Sau đó, việc nối lại các chuyến bay thương mại sẽ cần thêm vài tuần nữa.
Trong một cuộc họp với Hiệp hội báo chí hàng không và vũ trụ, ông Patrick Ky đã lần đầu tiên đưa ra một thời hạn khả thi cho việc chấm dứt lệnh cấm đối với Boeing 737 Max, được áp dụng trên toàn châu Âu kể từ tháng 3/2019.
Theo đó, việc dỡ bỏ lệnh cấm bay ở châu Âu sẽ diễn ra cùng thời điểm với phía Mỹ.
Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) và Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã đạt được hầu hết những đồng thuận về 737 Max, ngoại trừ điểm cuối cùng liên quan đến một thiết bị cơ khí mang tên "stick-shaker."
Điều này có nghĩa là độ rung của cần điều khiển trong trường hợp xảy ra sự cố, mà EASA muốn phi công có thể ngừng sử dụng để tạo điều kiện cho họ làm chủ được máy bay, ngược lại với ý định của đối tác Mỹ.
Theo ông Patrick Ky, nếu bất đồng vẫn tiếp diễn, quy trình dỡ bỏ lệnh cấm bay sẽ khác nhau giữa châu Âu và Mỹ.
Việc dỡ bỏ lệnh cấm bay sẽ cho phép Boeing nối lại ngay lập tức các hợp đồng giao máy bay từ dây chuyền lắp ráp Renton ở Washington.
Tuy nhiên, việc nối lại các chuyến bay thương mại trên 737 MAX sẽ chỉ diễn ra sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra các máy bay phải "lưu kho" từ hơn một năm nay, cũng như sau khi các phi công hoàn thành khóa huấn luyện bổ sung.
Hiện, một số chuyến bay thử nghiệm đã được tổ chức tại London vào tuần trước, với các phi công của các hãng từ châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.
Ngoài ra, khoảng 400 máy bay đã được lắp ráp và những chiếc đã được giao cho các hãng hàng không sẽ phải được sửa đổi nhiều trước khi có thể bay trở lại.
Trong quá trình điều tra, EASA đã xác định các vấn đề an toàn khác trên MAX, bao gồm cả lỗi hệ thống dây điện./.
| Mỹ phát hiện thêm lỗi trong phần mềm của Boeing 737 MAX
FAA phát hiện lỗi trong phần mềm bay giả lập của Boeing 737 MAX, khiến dòng phi cơ này có thể bị cấm bay lâu ... |
| Boeing 737 Max có đơn hàng đầu tiên sau ba tháng bị cấm bay
Boeing vừa nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên kể từ sau tai nạn máy bay ở Ethiopia ba tháng trước. |
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (20:44)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (20:37)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (20:29)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (20:03)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (1 giờ trước)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (1 giờ trước)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (1 giờ trước)
- Tin mưa lớn chấm dứt nắng nóng 40°C ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (1 giờ trước)
- Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng (2 giờ trước)
- Tổng thư ký NATO gặp Tổng thống Mỹ để thu hẹp bất đồng (2 giờ trước)
