Hậu trường - Chính khách
04/12/2021 16:28Biden-Putin bàn gì trong hội nghị thượng đỉnh?
Hôm 3/12, điện Kremlin cho biết, Nga và Mỹ đã chọn ngày giờ cho hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
"Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Biden ở định dạng hội nghị trực tuyến. Cuộc gặp sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Chúng tôi đã có ngày và giờ cụ thể cho hội nghị”, Cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov nói.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS) |
Ông Yuri Ushakov cho biết, cuộc hội đàm này quan trọng, diễn ra sau các cuộc đàm phán Geneva hồi tháng 6. Tiến trình thực hiện các thỏa thuận Geneva sẽ được đề cập đến tại hội nghị lần này.
"Hai bên sẽ nói về các vấn đề song phương, các vấn đề quốc tế cấp bách, bao gồm Afghanistan, Iran, cuộc khủng hoảng Ukraine, Libya, và có thể Syria”, ông Yuri Ushakov cho hay.
Bên cạnh đó, Cố vấn điện Kremlin cũng cho hay, lãnh đạo Mỹ - Nga cũng sẽ thảo luận về "tiến bộ trong đối thoại về ổn định chiến lược”.
Các vấn đề liên quan đến NATO cũng sẽ được đưa ra thảo luận. Ông Biden và ông Putin sẽ thảo luận về các hiệp định pháp lý về việc mở rộng hơn nữa về phía đông của NATO. Theo ông Yuri Ushakov, Moskva cần đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông.
"Nga cần được đảm bảo bằng lời nói rằng các cơ cấu quân sự của NATO sẽ không tiến về phía đông. Trước tình hình căng thẳng hiện nay, chúng tôi cần phải được cung cấp những bảo đảm thích hợp”, ông Yuri Ushakov nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Yuri Ushakov cũng không loại trừ việc các Tổng thống Nga và Mỹ có thể trao đổi tình hình thị trường dầu mỏ, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19.
Hội đàm trực tuyến giữa ông Biden và ông Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biên giới Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga tăng cường binh lính trong khu vực, gọi việc Nga điều quân sát biên giới Ukraine là "bất thường", "vô cớ". Tuy nhiên, Moskva bác điều đó, khẳng định quân đội nước này đồn trú trong khu vực như một phần của các cuộc tập trận và phản ứng trước mối đe dọa từ NATO.
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (08:01)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (15 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 5/3: Miền Bắc trưa chiều hửng nắng, miền Nam mưa trái mùa (15 phút trước)
- CNN: Qatar dừng hóa lỏng khí đốt, cảnh báo đỏ cho thị trường toàn cầu (19 phút trước)
- Từ chiều nay, giá xăng dầu trong nước có thể đồng loạt tăng mạnh (21 phút trước)
- Kasim Hoàng Vũ qua đời (24 phút trước)
- Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh Iran âm mưu ám sát ông Trump (26 phút trước)
- Bộ trưởng Chiến tranh Hegseth: Tàu ngầm Mỹ bắn ngư lôi hạ chiến hạm Iran (26 phút trước)
- Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu trước xung đột Trung Đông (04/03/26 21:53)
- Làng người khổng lồ ở Ninh Bình (04/03/26 21:28)
