Sống khỏe
07/08/2021 21:56Báo cáo về vaccine Nano Covax: Tạo kháng thể cao gấp 10 lần người khỏi COVID-19
Sáng 7/8, Bộ Y tế có cuộc họp với nhóm nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y nghiên cứu, sản xuất.
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Học viện Quân y cho biết, nhóm nghiên cứu đã so sánh kháng thể bảo vệ ở người tiêm vaccine Nano Covax với bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Kết quả cho thấy, sau 42 ngày lượng kháng thể của người tiêm mũi 1 vaccine Nano Covax cao hơn gấp 10 lần so với người từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.
Theo Học viện Quân y, hiện vaccine Nano Covax đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm với 14.000 tình nguyện viên tham gia tiêm.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (giữa) kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine Nano Covax. |
Kết quả cho thấy, qua cả 3 giai đoạn, vaccine Nano Covax an toàn. Ở giai đoạn 1, không có người phản ứng phản vệ độ 1. Trong khi đó, giai đoạn 2 và 3, nhóm nghiên cứu chỉ ghi nhận 1 tình nguyện viên bị phản vệ độ 2, còn lại đều là những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau vết tiêm… Tính theo tỷ lệ thì cán phản ứng thông thường từ nặng tới nhẹ của Nano Covax đều thấp hơn với các vaccine đang lưu hành hiện nay.
Nhóm nghiên cứu cũng đã hoàn tất việc tiêm mũi 2 ở giai đoạn 3 cho 1.000 người ở pha 3A (giai đoạn 3a) và gửi mẫu đánh giá về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, 12.000 tình nguyện viên cũng đã hoàn tất mũi 1 của giai đoạn 3B. Dự kiến, việc tiêm mũi 2 sẽ hoàn thành trước 15/8.
Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của nhóm nghiên cứu Nano Covax, Bộ Y tế cho biết đã rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính trong quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine nhưng vẫn phải đảm bảo tính khoa học, khách quan khi cấp phép Nano Covax.
Tuy nhiên, tuần tới Bộ Y tế sẽ tổ chức họp thêm 1 lần trước khi cho phép nhóm nghiên cứu có báo cáo, hồ sơ trình xin đăng ký trong điều kiện khẩn cấp đối với vaccine phòng COVID-19 Nano Covax.
PHẠM QUÝ
- Con trai 'bầu Hiển' ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội (19:34)
- Thủ tướng Ấn Độ thăm Israel nhằm mở rộng hợp tác chiến lược (1 giờ trước)
- Sợ hết vàng ngày vía thần Tài, cửa hàng giới hạn lượng mua (2 giờ trước)
- Hàn Quốc và Mỹ sẵn sàng cho cuộc tập trận Lá chắn Tự do (3 giờ trước)
- Nam sinh học cùng lúc 3 đại học, trúng tuyển Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh (3 giờ trước)
- Phim 'Thỏ ơi' của Trấn Thành vượt mốc 300 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Hà Nội dự định đặt mua 'siêu máy' điều trị ung thư 2.000 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Thị trường hoa tươi, đồ cúng sôi động trước ngày vía Thần Tài (4 giờ trước)
- Có gì trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang dài kỷ lục của ông Trump? (4 giờ trước)
- Sạc siêu nhanh giúp 'cuộc di cư lớn nhất thế giới' thông suốt lạ thường (4 giờ trước)
