Thế giới 24h
28/11/2021 17:18Anh, Đức, Ý đã có người nhiễm Omicron, Israel đóng cửa biên giới
Việc phát hiện biến chủng mới đang làm dấy lên mối quan ngại toàn cầu, dẫn đến một làn sóng hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường tài chính, khi giới đầu tư lo ngại Omicron có thể ngăn chặn đà phục hồi toàn cầu sau khi đại dịch kéo dài gần 2 năm.
Ngoài việc đóng cửa biên giới, Isarel áp dụng lại công nghệ theo dõi điện thoại vốn chỉ được dùng để chống khủng bố nhằm hạn chế biến chủng mới lây lan.
Hai ca bệnh liên quan đến Omicron được phát hiện ở Anh đều liên quan đến vùng nam châu Phi, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết. Những người tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Omircon đều phải cách ly 10 ngày. Chính phủ Anh cho biết hiệu quả của những biện pháp này sẽ được đánh giá sau 3 tuần nữa. Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh Chris Witty cho biết còn quá nhiều thứ chưa chắc chắn về Omicron, nhưng “khả năng biến chủng này có thể tránh tác dụng của vaccine ở mức độ nào đó”.
Y tế bang Bavaria của Đức thông báo phát hiện 2 ca bệnh liên quan đến biến chủng mới. Đó là 2 người nhập cảnh vào Đức tại sân bay Munich hôm 24/11 và nay đang phải cách ly.
Tại Ý, Viện Y tế quốc gia cho biết một người nhiễm Omicron được phát hiện ở Milan. Đó là một người đến từ Mozambique.
Giới chức y tế Séc cho biết họ đang kiểm tra một trường hợp đến từ Namibia nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa Omicron vào nhóm “biến chủng gây quan ngại” vì khả năng biến chủng này có độc lực cao hơn nhiều biến chủng phát hiện trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa biết nó sẽ gây tình trạng bệnh nặng hơn hay nhẹ hơn so với những biến chủng khác.
Biến chủng này xuất hiện lần đầu ở Nam Phi và sau đó đã được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông (Trung Quốc).
PV (tổng hợp)
| Lo ngại biến thể Omicron, nhiều quốc gia xem xét đóng cửa biên giới
Israel hôm 27/11 cho biết sẽ cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào nước này, đồng thời nhiều quốc gia khác cũng khởi ... |
| Quan chức Nam Phi: Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ, có thể điều trị tại nhà
Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Angelique Coetzee cho biết siêu biến chủng Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ và không ... |
| Loạt nước Đông Nam Á siết hạn chế đi lại vì siêu biến chủng Omicron
Hàng loạt các quốc gia Đông Nam Á áp đặt hạn chế đi lại để ngăn siêu biến chủng Omicron xâm nhập. |
| Vì sao biến chủng Omicron còn đáng sợ hơn Delta?
Theo các quan chức y tế, biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi dưới 25. |
- Con đường trở thành lãnh đạo của sao nhí chỉ xuất hiện 2 giây trong 'Tây du ký' (13/06/26 21:43)
- Brazil dự World Cup 2026: Neymar làm nền cho Vinicius, Raphinha (13/06/26 21:15)
- Ngôi sao Brazil tham dự World Cup từng làm thợ xây, trầm cảm suýt tự tử (13/06/26 20:45)
- Folarin Balogun: Ngôi sao World Cup có quốc tịch Mỹ nhờ sự cố kỳ lạ (13/06/26 20:30)
- Bắt giữ hai nghi phạm trộm đồ đội tuyển Anh ở World Cup (13/06/26 19:55)
- Đầm Bạch Liên hiếm gặp cách trung tâm Hà Nội 20km vào mùa đẹp nhất năm (13/06/26 19:45)
- Cầu thủ đầu tiên được VAR 'giải oan' kiểu mới tại World Cup 2026 (13/06/26 19:28)
- Hình ảnh mới nhất bên trong đại công trường sân bay Long Thành (13/06/26 19:20)
- Chuyên gia: Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đến giữa năm 2027 (13/06/26 19:00)
- Tổng thống Trump 'tiếp lửa' cho tuyển Mỹ, gửi thông điệp đặc biệt (13/06/26 18:18)