Thế giới 24h
15/09/2020 15:12Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đặt cáp thông tin tại điểm nóng tranh chấp
Một quan chức cho biết những đường cáp này được phát hiện ở phía nam hồ Pangong Tso. Chúng giúp các binh đoàn ở tiền phương duy trì đường dây liên lạc an toàn với căn cứ hậu phương.
"Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là họ đặt cáp quang để liên lạc tốc độ cao. Họ đặt cáp quang ở phía nam hồ Pangong Tso với tốc độ chóng mặt", quan chức Ấn Độ cho biết.
Ông này nói thêm rằng chính phủ Ấn Độ đã được cảnh báo về động thái này của Bắc Kinh sau khi ảnh vệ tinh cho thấy những đường bất thường trên cát ở khu vực sa mạc phía nam hồ Pangong Tso.
![]() |
| Chiến cơ Ấn Độ bay tuần tra trên bầu trời Ladakh. (Ảnh: Reuters) |
Một quan chức khác cho biết tình báo Ấn Độ đã ghi nhận những đường cáp tương tự ở khu vực phía bắc hồ Pangong Tso khoảng 1 tháng trước.
Thông tin này được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục leo thang những ngày qua.
Hồi tháng 6, lính biên phòng 2 nước ẩu đả ở Thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Căng thăng giữa 2 bên âm ỉ từ đó và tiếp tục bùng lên sau vụ xô xát ở phía nam hồ Pangong Tso hôm 7/9.
Cả 2 bên đều cáo buộc nhau có hành động khiêu khích.
Cuối tuần trước, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng 2 nước, Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí xuống thang căng thẳng ở vùng biên giới tranh chấp và thông báo một kế hoạch 5 điểm để tháo gỡ bất đồng.
Tuy nhiên, một quan chức Ấn Độ cho biết không có sự rút quân đáng kể nào sau cuộc gặp này.
"Tình hình vẫn căng thẳng như trước", ông này cho hay.
Theo Reuters, trên bầu trời Ladakh, các chiến đấu cơ của Ấn Độ vẫn tuần tra liên tục suốt các buổi sáng.
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (15:00)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (42 phút trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (1 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (2 giờ trước)
- 3 dấu hiệu khi ngủ dậy cảnh báo sức khỏe đang suy kiệt, tuổi thọ thấp (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21-4: Tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng (4 giờ trước)
- Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng (4 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Hà Nội đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ còn 26°C (4 giờ trước)
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (5 giờ trước)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (5 giờ trước)
