Thế giới 24h
13/08/2018 15:22Số phận tàu hàng Mỹ đầu tiên cập cảng Trung Quốc sau khi lệnh áp thuế có hiệu lực
Con tàu mang theo 70.000 tấn đậu nành cập cảng Trung Quốc chỉ vài giờ sau khi chương trình thuế của Bắc Kinh áp lên hàng hóa Mỹ có hiệu lực.
Ngày 11/8 tàu Peak Pegasus cuối cùng cũng được cập cảng, hơn một tháng sau khi đến nơi ngày 6/7, theo Reuters.
![]() |
Một phần kho hàng tại cảng nước sâu ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Market Watch)
Nếu tàu Pegasus được dỡ hàng, nó sẽ trở thành một trong những lô hàng đầu tiên chịu ảnh hưởng khi xung đột thương mại Mỹ-Trung bùng nổ. Business Insider dẫn nguồn tin cho biết một công ty nhà nước Trung Quốc sẽ mua số hàng này.
Bên cạnh đó, hai tàu chở đậu nành Mỹ khác là Star Jennifer và Cemtex Pioneer đã neo đậu ngoài khơi Trung Quốc trong vài tuần. Star Jennifer đến Đại Liên từ 24/7 và di chuyển ngày 12/8, nhưng chưa rõ nó sẽ đi đâu.
Đậu nành được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và thức ăn gia súc – là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của nông nghiệp Mỹ sang Trung Quốc, với giá trị thương mại 12,7 tỷ USD năm 2017.
Trong động thái mới nhất, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố gói thuế 25% với 16 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ 23/8, trong nỗ lực gây sức ép buộc Bắc Kinh tiến tới bàn đàm phán thương mại.
- Cử tri đặc biệt trong ngày bầu cử ở Trường Sa (2 giờ trước)
- Những cử tri đặc biệt ở TP.HCM đi bỏ phiếu (2 giờ trước)
- Bằng Kiều trở lại sau sự cố giọng hát, phong độ ra sao? (3 giờ trước)
- Tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi bờ biển Nga (4 giờ trước)
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân hòa cùng 'Ngày hội non sông' (4 giờ trước)
- Ông Trump: Mỹ có thể tiếp tục tấn công đảo Kharg của Iran (5 giờ trước)
- Công nghệ 15/3: Meta có thể sa thải 20% nhân sự, AI video Trung Quốc hoãn ra mắt (5 giờ trước)
- Cầu thủ nhập tịch Đỗ Hoàng Hên đi bầu cử: 'Cột mốc quan trọng của đời tôi' (5 giờ trước)
- Huyền thoại tình báo Tư Cang đi bỏ phiếu bầu cử ở tuổi 98 (6 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp kêu khó khi xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội? (6 giờ trước)
