Ăn - Chơi
03/11/2017 00:02Siêu du thuyền đầu tiên chở 3.000 khách đi qua kênh đào Panama mở rộng
![]() |
| Siêu tàu Caribbean Princess. (Nguồn: cruisemapper.com) |
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama được khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,6 tỷ USD và được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016.
Kênh đào Panama mở rộng hiện có khả năng tiếp nhận các siêu tàu với sức chứa tới 14.000 TEU và dài đến 457 mét, gấp 3 lần công suất trước đó.
Ban Quản lý kênh đào Panama (ACP) dự kiến hơn 230 tàu khách Neopanamax, trong đó có siêu tàu Norwegian Bliss (Mỹ) chuyên chở tới 4.200 du khách, sẽ đi qua kênh đào Panama mở rộng trong mùa du lịch này.
Kênh đào Panama được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào tháng 8/1914, đóng vai trò huyết mạch nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, giúp rút ngắn hành trình giao thông đường biển giữa hai bờ đại dương.
Bình quân hàng năm khoảng 6% lượng hàng hóa thương mại thế giới đi qua đây.
Mỹ là nước đầu tiên sử dụng tuyến đường biển xuyên lục địa này và cũng là nước có khối lượng hàng hóa và tàu bè qua lại đây nhiều nhất.
Chỉ tính riêng từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2017, số lượng hàng hóa Mỹ đi qua kênh đào chiếm 68,7% tổng số lượng hàng hóa vận chuyển qua kênh đào Panama; tiếp đến là Trung Quốc với 30,7% và Nhật Bản với 11,6%.
Theo ACP, sẽ có hơn 1 triệu lượt tàu bè qua lại kênh đào Panama mở rộng mỗi năm với khối lượng hàng hóa lên tới 600 triệu tấn, chiếm 12% lượng hàng hóa thương mại thế giới.
Ban Quản lý kênh đào Panama dự báo nguồn thu từ kênh đào sẽ đạt 2,1 tỷ USD tới năm 2021./.
| Những chuyến du lịch sang chảnh của hội 'giúp việc cho nhà giàu'
Các cô hầu gái làm việc ở những gia đình giàu có thường được đi du lịch trên máy bay tư nhân, tự mình lái ... |
| 6 điểm đến mới nổi trên thế giới
Những công trình kiến trúc độc đáo hay ẩm thực đường phố hấp dẫn khiến Serbia hay Panama hút du khách. |
https://www.vietnamplus.vn/sieu-du-thuyen-dau-tien-cho-3000-khach-di-qua-kenh-dao-panama-mo-rong/473452.vnp
- Trung tâm dữ liệu dưới biển chạy bằng điện gió đầu tiên trên thế giới (13:49)
- Đóng điện thành công, sân bay Long Thành tiến gần ngày khai thác (13:45)
- Tranh chấp hợp đồng gói thầu tại metro Nhổn - ga Hà Nội: MRB lên tiếng (13:34)
- Luật mới ở World Cup 2026 không phải ai cũng biết (13:15)
- Những nghi thức kỳ lạ trong đêm tân hôn của người Trung Quốc (13:04)
- Hôn nhân viên mãn gần 3 thập kỷ của 'Chúc Anh Đài kinh điển nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Dừng phát hành, thu hồi sách 'Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng' (1 giờ trước)
- Mỹ dựng 'lá chắn' chống UAV tấn công, xây pháo đài bảo vệ World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Giá vàng giảm thêm 5 triệu đồng/lượng, người mua lỗ nặng (1 giờ trước)
- Ca sĩ Nam Cường tuổi 41: Sở hữu 3 bằng đại học, vừa làm nghệ thuật vừa giảng dạy (1 giờ trước)
