Quốc tế
03/09/2019 23:43"Siêu bão quái vật" Dorian tàn phá chưa từng thấy Bahamas, lăm le tiến về nước Mỹ
Thủ tướng Bahamas Hubert Trinis gọi Dorian là cơn bão phá hoại, gây ra hậu quả rộng khắp và chưa từng có với đảo quốc của ông.
Nhà cửa, các cơ sở kinh doanh bị phá hủy hoàn toàn, nhiều nơi bị ngập lụt với lượng nước cao chưa từng thấy.
Cư dân mô tả cơn bão cấp 5 quét qua mang theo những cơn gió xé toạc các căn nhà, gập ngập lụt khắp nơi và đe dọa cuộc sống của họ.
![]() |
| Bahamas hoang tàn sau cơn bão. (Ảnh: ABC News) |
"Nhiều ngôi nhà bị xé toạc. Cây cối đổ rạp trên đường. Không còn bụi cây xanh nào cả. Khắp nơi chỉ toàn là sắt vụn", Bruce Sawyerm một cư dân đảo Abaco, một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất sau cơn bão cho biết.
Sawyer nói Dorian với sức gió lên tới 320 km/h là những trong những điều đáng sợ nhất từng xảy ra tại nơi anh đang sinh sống.
Nhóm sản xuất tin tức của ABC News trú tạm trong một khách sạn ở Abaco. Tới sáng 2/9, họ nói rằng khách sạn này gần như là cấu trúc duy nhất còn lại trong khu vực sau trận bão khủng khiếp.
"Nó thực sự là một thảm họa ở đây. Trải qua cơn bão cấp 5 là điều tôi chưa từng làm trước đây", phóng viên Marcus Moore của ABC News cho biết. Moore nói anh từng tác nghiệp ở nhiều trận bão nhưng chưa cơn bão nào mạnh như vậy.
Kim Mullins, cư dân đảo Grand Bahama từng trải qua đủ các cơn bão từ Floyd năm 1999, Frances và Jeanne năm 2004, Matthew năm 2016 và Irma năm 2017, nhưng cô nói Dorian là "con thú đáng sợ nhất".
Hôm 2/9, Thủ tướng Trinis cho biết chính phủ sẽ điều động mọi nguồn lực có thể để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng sau cơn bão.
![]() |
| Người dân Florida chằng chống nhà cửa trước bão. (Ảnh: Getty) |
Sau khi tàn phá Bahamas, Dorian hạ cấp xuống còn cấp 3, đang dần nhích lại gần Florida và dự đoán sẽ đổ bộ vào đêm nay.
Người dân Floridia đang chằng chống nhà cửa, đặt ván ép lên mái nhà của họ để sẵn sàng chống chọi với cơn bão.
"Đó là một cơn bão rất nguy hiểm, Nhiều người không nhận ra rằng ngay cả khi nó không tấn công trực tiếp vào chúng tôi, gió và mưa cũng sẽ tàn phá khu vực, đặc biệt là với những người ở ngay ngoài bãi biển như chúng tôi", Stern, một cư dân địa phương cho hay.
Hàng triệu người dân ở Florida cùng một số bang khác ở đông nam của Mỹ như Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina phải sơ tán trước cơn bão. Nhiều sân bay phải ngừng hoạt động trong khi các lực lượng cứu hộ đang sẵn sàng để ứng phó với cơn bão sẽ đổ bộ trong vài giờ tới.
- Chung kết Champions League: Arsenal kiệt sức, PSG nắm lợi thế đặc biệt (17:00)
- UAV Ukraine tập kích cảng và kho dầu ở miền nam nước Nga (31 phút trước)
- Xăng E10 có khiến xe vận hành kém 'bốc' hơn? (56 phút trước)
- Nắng 40 độ C 'thiêu đốt', phụ huynh Hà Nội vẫn bám trụ chờ con thi lớp 10 (1 giờ trước)
- Trước ngày xăng E10 'phủ sóng' thị trường, chuyên gia nói gì? (1 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương yêu cầu hãng xe đánh giá toàn diện tác động của xăng E10 (2 giờ trước)
- Sơn Tùng M-TP đứng trên chim Lạc, chuyên gia văn hóa nói 'không thể chấp nhận' (2 giờ trước)
- Báo Pháp lo Arsenal dùng 3 điểm yếu đánh lừa PSG (3 giờ trước)
- Ông Medvedev cảnh báo sẽ có thêm nhiều UAV xâm nhập châu Âu (3 giờ trước)

