Xã hội
16/02/2023 15:46Sẽ xác thực sinh trắc học khi khách làm thủ tục đi tàu bay, hạn chế giấy tờ giả
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc này nhằm góp phần tham gia tích cực bảo đảm an ninh trật tự xã hội, giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đi đối với hành khách, tăng độ chính xác, đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã.
Theo Kế hoạch, trong năm 2023 Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng HKQT Vân Đồn và các cơ quan, đơn vị ngành hàng không, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).
![]() |
|
Sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi khách làm thủ tục lên máy bay |
Trước mắt, trong quý 1 năm 2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay và báo cáo Bộ GTVT sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết.
Đầu quý 2-2023 tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi khách làm thủ tục đi tàu bay.
Trong quá trình thực hiện, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an; thường xuyên đánh giá, nhận diện các khó khăn, vướng mắc, báo cáo và đề xuất kịp thời để giải quyết.
Trước đó, vào tháng 10/2022, Cục Hàng không Việt Nam đã họp với ACV, Cảng HKQT Nội Bài; các hãng hàng không Việt Nam, các công ty phục vụ mặt đất và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đối với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong vòng 6 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.
- Syria và Israel đàm phán, Mỹ làm trung gian (08:40)
- Ông Trump phát động 'chiến tranh kinh tế': Cú đấm thép buộc Iran nhượng bộ? (08:30)
- Tin bão số 4 mới nhất: Giật cấp 11, liên tục đổi hướng gây mưa lớn ở miền Bắc (08:25)
- Thua sốc Việt Nam, cầu thủ Thái Lan vẫn mơ làm nên lịch sử (08:25)
- Dự báo thời tiết 24/8: Miền Bắc mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, miền Trung nắng nóng (08:08)
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
