Loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục phiền hà, cản trở

Sáng 5-7, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành phải rà soát, loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục phiền hà, làm cản trở các hoạt động bình thường của nhân dân và doanh nghiệp. Qua đó, khắc phục tình trạng trì trệ, những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu và kiên quyết xử lý cá nhân vi phạm.

 
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu. Ảnh: Viết Thành

Tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,4 lần kịch bản đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro... Tuy nhiên, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, quyết liệt của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố; cùng với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhấn mạnh một số kết quả chính, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu; chỉ đạo giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược liên quan phát triển Thủ đô.

Trong đó, thành phố đã trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Hà Nội đã thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, giúp kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 9,49% (cả nước tăng 7,72%), cao hơn 1,4 lần kịch bản đưa ra đầu năm (6,4-6,9%), tính chung 6 tháng đầu năm GRDP tăng 7,79% (cả nước tăng 6,42%), gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (6,02%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 176,9 ngàn tỷ đồng, bằng 56,8% so với dự toán, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Thành ủy cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa; thống nhất chủ trương và HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết tập trung đầu tư cho y tế, giáo dục - đào tạo và văn hóa với kế hoạch vốn giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo cho ba lĩnh vực này dự kiến phân bổ là 49.203 tỷ đồng…

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ ba vừa qua, Quốc hội đã thông qua và ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

“Thành phố đã họp bàn về kế hoạch triển khai dự án, thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm cụ thể để đạt tiến độ, từ giải phóng mặt bằng, tái định cư, thực hiện quy hoạch hai bên tuyến đường bảo đảm phù hợp quy hoạch và khai thác được quỹ đất, kết nối giao thông…”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Khẳng định hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới, đồng chí Đinh Tiến Dũng chỉ rõ, HĐND thành phố đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện. Các đại biểu HĐND thành phố đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi được cử tri và nhân dân tín nhiệm.

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Phân cấp phải vừa bảo đảm ổn định, vừa đổi mới

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ ra rằng, bên cạnh những kết quả đạt được trên, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng của thành phố còn nhiều chỉ tiêu có thể phấn đấu đạt cao hơn. Trong đó, giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức chung của cả nước và thấp hơn so với kỳ vọng. Đến nay, thành phố còn 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch, đó là số trường công lập đạt chuẩn quốc gia (hiện đạt 73/80 trường). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,25% - cao hơn khá nhiều mức tăng cùng kỳ 2021 (tăng 1,14%). Cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính, thu hút đầu tư còn chậm...

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, nhiều tồn tại, hạn chế lâu nay chưa được khắc phục triệt để, như: Ùn tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường, công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu bền vững; tình trạng vi phạm quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng…

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu HĐND thành phố tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy mọi nguồn lực của thành phố, khắc phục những hạn chế, yếu kém, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của 6 tháng còn lại và cả năm 2022.

Nhấn mạnh 5 nhóm nội dung đề nghị các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; bám sát kế hoạch thực hiện 10 chương trình công tác của Thành ủy để tổ chức thực hiện hiệu quả; khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp và thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế...

Đồng chí Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác bởi hiện nay đã xuất hiện chủng mới tại Việt Nam.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét, quyết định 14 nghị quyết chuyên đề rất quan trọng về cơ chế, chính sách, định mức chi trên địa bàn thành phố. Đối với nội dung phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế xã hội trên địa bàn, Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND cần thảo luận kỹ, theo nguyên tắc cấp nào làm tốt việc gì, thành phố sẽ giao cấp đó thực hiện. Nguyên tắc phân cấp, ủy quyền cần phải làm từng bước, có thể thí điểm đối với một số lĩnh vực, một số địa bàn phù hợp, vừa  bảo đảm tính ổn định, vừa tính đến yếu tố đổi mới, rõ trách nhiệm, gắn với công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Đối với các nghị quyết chuyên đề quan trọng liên quan đến chủ trương chính sách lớn, làm cơ sở trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ thường xuyên năm 2022 và các năm tiếp theo của thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND thành phố đi sâu, làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, tầm nhìn xa hơn, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục phiền hà

Yêu cầu tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công, đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ, thành phố phải kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao...

“Thành phố cần xác định lấy nội dung này làm tiêu chí đánh giá mức độ thi đua hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn thành phố”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Nhắc nhở việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để rõ đầu mối, rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân; rõ tiến độ, thời hạn giải quyết công việc; phấn đấu giảm bớt thời gian họp để tập trung xử lý công việc, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành chú trọng rà soát, loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục phiền hà, làm cản trở các hoạt động bình thường của nhân dân và doanh nghiệp; khắc phục tình trạng trì trệ trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; sự chồng chéo, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; tăng cường tính công khai, minh bạch; phải gắn với đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và thực hành tiết kiệm; khắc phục những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu và kiên quyết xử lý những người vi phạm.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND thành phố cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc quyết định các nội dung quan trọng của thành phố; tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12-5-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy; xác định rõ vai trò, trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn, chức năng chủ yếu của HĐND; lựa chọn đúng các vấn đề quan trọng, cấp bách và đòi hỏi từ thực tiễn để bàn và ra nghị quyết có tính thiết thực, khả thi; quan tâm đến các vấn đề dân sinh bức xúc được cử tri, dư luận quan tâm để chọn lựa làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình...

Lưu ý kỳ họp HĐND thành phố lần này sẽ xem xét, quyết định rất nhiều nội dung quan trọng, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nâng cao hơn nữa chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó để bàn đưa ra các giải pháp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/1036162/loai-bo-cac-co-che-chinh-sach-thu-tuc-phien-ha-can-tro

HÀ VŨ / HNM.com.vn