Liên quan đến nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng , Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang về việc sẽ cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch.

Nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng cản trở tầm nhìn du khách

Chiều 14.10, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã đưa ra kết luận cuối cùng liên quan đến ồn ào về nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama. 

Theo đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các yêu cầu, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng văn đã được Thủ tướng phê duyệt.

Bộ cho rằng nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama cản trở tầm nhìn du khách. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

"Xét về tổng thể thẩm mĩ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước", văn bản của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nêu rõ.

Đồng ý với phương hướng giải quyết của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang

Cuối cùng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa ra kết luận, đồng ý, thống nhất phương hướng giải quyết của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama Mã Pì Lèng.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. "Tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng: cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang", Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nêu quan điểm. 

Chiều ngày 14.10, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng đã tạm dừng kinh doanh cà phê cũng như các hoạt động cho thuê phòng nghỉ. Theo ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện ủy Mèo Vạc, chủ nhà nghỉ là bà Vũ Thị Ánh đã chấp nhận dừng kinh doanh theo yêu cầu từ phía chính quyền. 

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama được “phủ xanh“. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn.

Trước đó ngày 8.10, Sở Xây dựng Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh này, đề xuất phá dỡ toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế, để cải tạo thành đất trồng cây xanh; hoàn thành trước 15.11.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama gồm 7 tầng với kết cấu bê tông cốt thép, được xây trên đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu 2019.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo báo cáo của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pì Lèng không có giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy chuyển đổi mục đích đất trồng cây sang đất thổ cư, không có giấy phép xây dựng. Điều đáng nói là, công trình này được xây dựng và đi vào hoạt động khi chưa có sự thẩm định của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch theo Luật Di sản văn hoá.

Bộ VHTT&DL: Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama cản trở tầm nhìn du khách tham quan
Chuyện ở Mã Pì Lèng và câu chuyện bảo tồn di sản thiếu chiến lược
Tiếp tục yêu cầu xử lý nghiêm khách sạn Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới di sản

https://laodong.vn/van-hoa/se-cai-tao-chinh-trang-ma-pi-leng-panorama-thanh-diem-dung-chan-ngam-canh-760162.ldo

laodong.vn