Ngày 30.5, trong khi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo thông tin vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án phạt 3 năm tù giam thì gia đình đang lo hậu sự cho ông Phước.

Nạn nhân đăng trạng thái trên facebook trước khi tự tử

Ngày 30.5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo thông tin vụ bị cáo Lương Hữu Phước (55 tuổi, thường trú tại thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) tự tử tại tòa án.

sau vu tai nan nguoi chet nguoi linh an tu roi tu tu tai toa binh phuoc
Ông Lê Viết Hòa - Thẩm phán tham gia xét xử sơ thẩm trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: Đình Trọng

Ngày 26.5.2020, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án trên ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Sau khi nghị án, sáng ngày 29.5, Hội đồng xét xử đã tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND thành phố Đồng Xoài. Bị cáo Phước bị tuyên phạt 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo luật sư của bị cáo Phước, sau khi nghe tuyên án, ông Phước về tính soạn đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án để thứ 2 tuần sau đi nộp; buổi chiều cùng ngày thì luật sư nghe hung tin ông Lương Hữu Phước đã đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước và nhảy lầu tự tử.

sau vu tai nan nguoi chet nguoi linh an tu roi tu tu tai toa binh phuoc
Bà Tư trước quan tài chồng. Ảnh: Đình Trọng

Khi đó, mọi người vào trang cá nhân facebook thì thấy ông Phước đăng trạng thái "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ!".

Theo TAND tỉnh Bình Phước, việc giải quyết và xét xử vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết.

Về cái chết của bị cáo Phước sau khi tòa tuyên án, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng đây là vụ việc đáng tiếc, không ai mong muốn xảy ra. Hiện vụ việc tự tử nêu trên đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Người vợ góa bụa với hoàn cảnh khó khăn

Tại phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, bà Lê Thị Tư (51 tuổi, vợ ông Phước) cùng người thân đang lo ma chay cho chồng. Bà Tư cho biết, không nghĩ sự việc đến mức độ này, trước đó ông Phước không có biểu hiện gì bất thường.

"Vụ án kéo dài đã hơn 3 năm. Từ ngày xảy ra sự việc, ông ấy liên tục kêu oan vì cho rằng mình là nạn nhân. Trước khi tự tử, ông không có biểu hiện gì khác thường. Ông nói đi tòa án lấy quyết định. Sau khi ông Phước đi được một lúc thì tôi nghe báo ông nhảy lầu tự tử"- bà Tư chia sẻ.

Từ khi xảy ra tai nạn (năm 2017), bản thân ông Phước cũng bị thương phải nhập viện, sức khỏe ông yếu dần, sau đó lại phải liên tiếp hầu tòa.

Bà Tư cho biết, vợ chồng có 2 con, một trai, một gái nhưng đứa nào cũng khó khăn. Vợ chồng bà Tư không biết làm gì nhiều để kiếm sống, ông Phước ở nhà trông cháu cùng bà.

sau vu tai nan nguoi chet nguoi linh an tu roi tu tu tai toa binh phuoc
Hiện trường vụ tai nạn ngay trước nhà bà Liên - vợ nạn nhân Quý. Ảnh: Đình Trọng

Cách đám tang 200m, là hiện trường vụ tai nạn, ngay phía trước nhà bà Trần Thị Kim Liên (43 tuổi, vợ ông Trần Hữu Quý-người bị tử vong trong vụ tai nạn). Bà Liên cho biết, lúc xảy ra tai nạn (ngày 17.1.2017) bà là người trực tiếp chứng kiến. Bà Liên chạy ra thì thấy ông Quý nằm bất động, hai ngày sau thì tử vong.

"Ông Phước và chồng tôi là bạn thân. Vụ tai nạn xảy ra ngoài ý muốn. Tôi không khiếu kiện, yêu cầu đền bù gì. Vụ án do nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật"- bà Liên chia sẻ.

Khi tòa án mời đến, bà Liên không yêu cầu tiền ma chay, nếu có hỗ trợ được thì hỗ trợ tiền viện phí. Bà Liên không yêu cầu bồi thường. "Nay sự việc ông Phước tự tử, tôi cũng không biết nói gì hơn, xin được chia sẻ cùng gia đình bà Tư"- bà Liên nói.

ĐÌNH TRỌNG

sau vu tai nan nguoi chet nguoi linh an tu roi tu tu tai toa binh phuoc Bị cáo tự tử sau khi bị toà tuyên án: Vụ thứ 2 xảy ra ở tỉnh Bình Phước

Tại tỉnh Bình Phước, tính tới nay đã có 2 người phải chọn cái chết sau khi hội đồng xét xử tuyên án. Điều trùng ...

sau vu tai nan nguoi chet nguoi linh an tu roi tu tu tai toa binh phuoc TAND Bình Phước lên tiếng vụ bị cáo nhảy lầu tự vẫn sau khi bị kết án

Liên quan đến vụ việc một bị cáo nhảy lầu tự vẫn tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, sáng nay Ban Tuyên giáo Tỉnh ...

https://laodong.vn/phap-luat/sau-vu-tai-nan-nguoi-chet-nguoi-linh-an-tu-roi-tu-tu-tai-toa-binh-phuoc-809015.ldo

laodong.vn