Thế giới 24h
20/05/2025 14:05Sau điện đàm Trump – Putin, Nga – Ukraine hướng tới đàm phán ngừng bắn
Tối 19/5 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ, tập trung vào các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Cuộc trao đổi này được mô tả là "tích cực" và "xây dựng", với việc hai bên đạt được một số tiến triển nhất định, mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng đáng kể.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Triển vọng về lệnh ngừng bắn sớm
Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, ông Trump thông báo rằng Nga và Ukraine sẽ bắt đầu "ngay lập tức" các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn. Ông Trump đưa ra quan điểm tích cực hơn nhiều khi nói trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng các cuộc đàm phán diễn ra "rất tốt".
“Giọng điệu và tinh thần của cuộc trò chuyện rất tuyệt vời… Nga và Ukraine sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán hướng tới lệnh ngừng bắn và quan trọng hơn là kết thúc xung đột”, ông viết, đồng thời gợi ý rằng Vatican nên là nơi tổ chức các cuộc đàm phán Nga-Ukraine trong tương lai.
Tuyên bố của Trump sau cuộc gọi với Putin cũng cho thấy Mỹ sẽ rút lui khỏi các cuộc đàm phán, khi nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng các điều kiện cho một thỏa thuận chỉ có thể được đàm phán bởi "các bên tham chiến", mặc dù trước đó ông tuyên bố rằng ông có thể kết thúc chiến tranh chỉ trong một ngày.
Nga từ chối ngừng bắn vô điều kiện
Phía Nga, phát biểu với các phóng viên tại Sochi sau cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ Tổng thống Putin mô tả cuộc gọi là "rất có ý nghĩa và thẳng thắn" và cho biết ông đã sẵn sàng làm việc với Ukraine để soạn thảo bản ghi nhớ cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga đã từ chối đề xuất lệnh ngừng bắn vô điều kiện kéo dài 30 ngày do Mỹ đề xuất, mà Ukraine đã đồng ý - và được Washington coi là mục tiêu chính của cuộc gọi.
Nhà lãnh đạo Nga cũng ám chỉ rằng mục tiêu tối đa của đất nước ông trong cuộc chiến với Ukraine vẫn không thay đổi.
Thay vào đó, ông Putin chỉ đồng ý tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong 30 ngày, đồng thời yêu cầu Mỹ và các đồng minh chấm dứt viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Kiev như một điều kiện để tiến tới thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.
Trợ lý Tổng thống Nga Ushakov cũng đã cung cấp thêm nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump. Theo ông Ushakov, cuộc điện đàm cũng thảo luận về vấn đề trao đổi tù binh, khả năng cuộc gặp cấp cao trực tiếp có thể diễn ra giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump.
Dù cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin mang lại một số tín hiệu tích cực, nhưng vẫn còn nhiều thách thức phía trước. Sự khác biệt về điều kiện ngừng bắn, yêu cầu về viện trợ quân sự và vai trò của các bên liên quan sẽ tiếp tục là những vấn đề cần được giải quyết trong các cuộc đàm phán sắp tới.
https://vtcnews.vn/sau-dien-dam-trump-putin-nga-ukraine-huong-toi-dam-phan-ngung-ban-ar944116.html
- Cập nhật tỷ số Thái Lan 0-2 Việt Nam, kết quả ASEAN Cup 2026 mới nhất (22/08/26 22:10)
- Mỹ - Iran tiếp tục khẩu chiến, Tehran cho phép một số tàu qua Hormuz (22/08/26 20:58)
- Vì sao Thái Lan trở thành 'thủ phủ' chuyển giới của thế giới? (22/08/26 20:45)
- Ai là người đầu tiên nghĩ ra việc đốt vàng mã? (22/08/26 20:34)
- VinFast VF MPV 7: Chiếc xe dung hòa nhu cầu của cả gia đình 3 thế hệ (22/08/26 20:19)
- Kinh tế châu Á giảm tốc: Cỗ máy tăng trưởng toàn cầu chậm nhịp (22/08/26 18:00)
- Bão số 4 gây mưa lớn, sạt lở, ngập úng nhiều nơi ở Quảng Ninh (22/08/26 17:20)
- Tòa án Mỹ chặn lệnh hạn chế thị thực của chính quyền Trump (22/08/26 16:32)
- Mưa lũ chia cắt nhiều thôn bản miền núi, Bắc Ninh khẩn cấp di dời dân (22/08/26 16:25)
- Sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, Hải Sapa kinh doanh gì? (22/08/26 15:27)