Sắp tới, người trúng đấu giá biển số xe nhưng không nộp tiền sẽ bị cấm đấu giá?

Theo đề xuất mới nhất của Bộ Công an, người trúng đấu giá biển số xe không nộp đủ tiền thì không được nhận lại tiền đặt cọc và bị cấm tham gia đấu giá trong 12 tháng.

Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, cơ quan soạn thảo đề xuất quy định, người trúng đấu giá biển số xe phải nộp đủ tiền trong 30 ngày kể từ khi có thông báo kết quả. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe.

Sau thời hạn trên, người trúng đấu giá biển số xe không nộp hoặc nộp không đủ tiền trúng đấu giá thì biển số này được đấu giá lại hoặc chuyển vào hệ thống đăng ký.

Người tham gia đấu giá không xác nhận biên bản, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền sẽ bị cấm tham gia đấu giá biển số xe trong 12 tháng và không được nhận lại tiền đặt trước.

Quy định này nhằm khắc phục tình trạng, nhiều người trúng đấu giá biển số xe hàng chục tỷ đồng nhưng không nộp tiền. Tháng 9/2023, có cá nhân khi tham gia đấu giá đã chốt biển số 51K-888.88 hơn 32 tỷ đồng nhưng không nộp tiền. Sau đó, biển số này được đấu giá lại với giá 15,2 tỷ đồng.

 
Biển 51K-888.88 đã từng được chốt hơn 32 tỷ đồng nhưng người trúng đấu giá không nộp tiền

Biển 51K-888.88 đã từng được chốt hơn 32 tỷ đồng nhưng người trúng đấu giá không nộp tiền

Tháng 10/2023, trong phiên đấu giá, biển số 30K-999.99 cũng được trả giá hơn 75 tỷ đồng nhưng người trúng đấu giá cũng không nộp tiền nên kết quả đấu giá đã bị hủy. 3 tháng sau, biển số này được đấu giá lại và chốt 30,6 tỷ đồng.

Ngoài nội dung trên, trong Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an cũng đề xuất mở rộng đấu giá với biển số số môtô, xe máy thay vì chỉ đấu giá biển số ôtô như hiện nay. Giá khởi điểm biển số ôtô là 40 triệu đồng, biển số xe máy là 5 triệu đồng (trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó). Bước giá 10% giá khởi điểm, thay vì mức 5 triệu như hiện nay. Tiền đặt trước không thấp hơn giá khởi điểm.

Người trúng đấu giá được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe gắn với biển số trúng đấu giá. Trong 12 tháng hoặc kéo dài thêm 6 tháng nếu gặp sự kiện bất khả kháng, người trúng đấu giá phải gắn biển số xe. Sau thời hạn này, biển số chưa được gắn sẽ bị mang ra đấu giá lại và người trúng không được hoàn số tiền đã nộp.

Nếu người trúng đấu giá chết mà chưa đăng ký gắn biển số thì người thừa kế được nhận lại số tiền đã nộp, sau khi trừ các chi phí liên quan.

Được biết, thực hiện Nghị quyết số 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe, từ 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024, Bộ Công an đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công hơn 15.000 biển số ô tô, với tổng số tiền đấu giá là hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 14.000 biển số ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp gần 1.400 tỷ đồng.

https://www.anninhthudo.vn/sap-toi-nguoi-trung-dau-gia-bien-so-xe-nhung-khong-nop-tien-se-bi-cam-dau-gia-post575089.antd

H.L / anninhthudo.vn