Sẵn sàng gác lại niềm vui riêng vì Thủ đô bình yên

Trong những ngày người dân nghỉ Tết, rời Hà Nội về quê đoàn tụ, sum họp gia đình thì trên các cung đường, tuyến phố, những người lính mang áo “màu nắng” vẫn bám trụ mặt đường, thông tuyến cho từng làn xe qua. Xuyên đêm xuyên Tết làm nhiệm vụ chính là lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô.

Gác lại nỗi niềm riêng

“Trước Tết, vợ chồng tôi bàn tính đưa vợ con về quê với ông bà nội trước, ngày không phải trực, tôi sẽ tranh thủ về sum họp, đoàn tụ cùng với gia đình. Nhưng năm nay, theo chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông chúng tôi trực 100% quân số trong suốt đợt nghỉ lễ, nên cả gia đình đành sum họp bằng… video call” - đó là lời tâm sự của Thượng úy Lê Ngọc Hiệp, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội.

Căng mình trong tiết trời giá rét để bà con về quê đón Tết được an toàn

Căng mình trong tiết trời giá rét để bà con về quê đón Tết được an toàn

Quê ở Khánh Mậu, Yên Khánh, Ninh Bình nhưng công tác tại Hà Nội nên Thượng úy Lê Ngọc Hiệp sau khi kết hôn thì cùng vợ thuê một căn nhà trọ ở quận Hoàng Mai để tiện đi làm. Vợ anh mới sinh được 4 tháng nên Tết này cả nhà phấn khởi lắm. “Nhà có hai chị em, chị gái tôi lấy chồng xa, vợ chồng tôi lại sinh sống và làm việc ở Hà Nội nên chỉ có hai ông bà ở quê. Mong mãi đến Tết để cả nhà quây quần. Tết ở quê vui lắm, vì xung quanh có họ hàng” - Thượng úy Hiệp kể.

Ngày 30 Tết, biết tin trực 100% quân số suốt 7 ngày nghỉ lễ, trong lòng Thượng úy Hiệp cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ khác đều cảm thấy tâm tư và có chút chạnh lòng. Ngày cuối năm, những chuyến xe cuối cùng đưa người dân rời Hà Nội về quê, những chiếc xe máy chở theo hành lý, cành đào gấp gáp trong tiết trời lạnh giá cũng khiến anh và đồng đội thoáng chút buồn.

Còn với Đại úy Trần Phương Tiến - Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 6, Tết với anh năm nay còn buồn hơn. Hơn 2 năm kể từ khi vợ anh mất vì bệnh hiểm nghèo, cảnh gà trống nuôi con cứ buồn bã trôi đi. Những ngày Tết đến, nhìn mọi nhà mọi người đoàn viên, quây quần bên nhau, anh lại gạt nước mắt vì thương con, thương mình và cha mẹ già. Mâm cơm ngày cuối năm vắng bàn tay người phụ nữ đã đành, nhưng nhìn con trai thơ thẩn trong lòng anh không khỏi xót xa.

Tặng nước tiếp sức cho bà con trên hành trình dài về quê ăn Tết

Tặng nước tiếp sức cho bà con trên hành trình dài về quê ăn Tết

“Trước Tết, mình đưa con đi thắp hương cho vợ, hứa sẽ thay cô ấy đưa con về quê thăm, chúc Tết họ hàng, cho con đi chơi để vơi đi nỗi nhớ mẹ. Nhưng Tết này trực 100% ở đơn vị, không giữ được lời hứa đơn giản ấy, lại chẳng thể bên cạnh con nên vừa buồn vừa thấy có lỗi. Tất cả lại nhờ cả vào ông bà nội. Những ngày nghỉ Tết, mình cũng hay gọi điện cho con trai dặn dò nghe lời ông bà…” - Đại úy Trần Phương Tiến chia sẻ.

Hẳn mỗi người sẽ có một tâm sự riêng, song, gạt đi tất cả là tinh thần quyết tâm vì nhiệm vụ ở phía trước. Năm nay đặc biệt hơn mọi năm vì toàn lực lượng Cảnh sát giao thông trực, ứng trực 100% quân số, xuyên đêm xuyên Tết làm nhiệm vụ. Có lẽ, không chỉ riêng Thượng úy Lê Ngọc Hiệp hay Đại úy Trần Phương Tiến mà bất cứ cán bộ chiến sĩ nào cũng đều tâm tư. Chính vì vậy, bên cạnh việc động viên, chia sẻ, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cũng như chỉ huy các Đội nghiệp vụ đã tổ chức để cán bộ chiến sĩ đón Tết đủ đầy với bánh chưng, giò, gà… Có thể không được ở bên gia đình, nhưng những chiến sĩ Cảnh sát giao thông đã có một cái Tết trọn vẹn bên cạnh đồng chí đồng đội, điều này góp phần tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó để mỗi nhiệm vụ được giao đạt kết quả tốt nhất.

Những chiến sĩ xuyên đêm xuyên Tết “bám” mặt đường
Những chiến sĩ xuyên đêm xuyên Tết “bám” mặt đường
 

Xuyên đêm xuyên Tết làm nhiệm vụ

Những ngày đầu kỳ nghỉ lễ, thời tiết rét buốt, nhưng cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông Thủ đô vẫn căng mình làm nhiệm vụ. Trung tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, cán bộ, chiến sĩ được bố trí vào hai khung giờ cao điểm: từ 6h-8h và 16h30 đến 19h. Tuy nhiên, do lượng người rời Thủ đô đổ về các tỉnh tăng cao đột biến, nhất là các tuyến, khu vực trọng điểm nối nhà ga, bến xe, nên lực lượng Cảnh sát giao thông làm việc hết công suất, thậm chí sau 23h mới kết thúc ca trực chỉ huy, phân luồng.

“Vào ngày 29, 30 Tết, tại các nhà ga, bến xe, bà con nhân dân tập trung rất đông, để đón những chuyến xe khách cuối cùng trở về quê hương. Chúng tôi chỉ đạo cán bộ chiến sĩ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, không chỉ phân luồng, giải tỏa ùn tắc mà còn hỗ trợ người dân với nước uống, hoặc sữa, làm thế nào để người dân được thực sự bình an, dù muộn vẫn kịp chuyến xe về đoàn viên với gia đình. Do vậy, thời gian thực hiện nhiệm vụ có thể kéo dài hơn so với kế hoạch đặt ra và lực lượng cũng được tăng cường…” - Trung tá Đào Việt Long thông tin.

Trong tiết trời giá rét kèm mưa nhỏ, từng dòng người thưa dần cũng là lúc toàn lực lượng tiếp tục cắm chốt, “rải” tại các khu vực, địa điểm đặt trận địa pháo hoa, hay nơi diễn ra Lễ hội ánh sáng nghệ thuật “Rực rỡ Thăng Long”. Tại các trận địa pháo hoa và điểm diễn ra Lễ hội ánh sáng, Công an các quận, huyện là lực lượng nòng cốt, một mặt bố trí lực lượng từ vòng trong, đảm bảo không để người dân lại gần khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cháy, nổ cao. Còn vòng ngoài, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp đảm bảo không xảy ra ách tắc, xung đột giao thông, phục vụ người dân đi lại an toàn, thuận lợi. “Chúng tôi cũng chỉ đạo triển khai lực lượng trên toàn tuyến trải dài qua nhiều địa bàn các quận, huyện, đơn vị khác nhau để có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo thông suốt toàn tuyến, không ảnh hưởng việc đi lại đón Giao thừa của người dân” - Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông nhấn mạnh.

Còn trong những ngày nghỉ Tết, do lưu lượng người tham gia giao thông giảm mạnh nên không xảy ra tình trạng ùn tắc. Đây cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông tổ chức các tổ tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn trên tất cả các tuyến, không chỉ xử lý các hành vi vi phạm giao thông như không đội mũ bảo hiểm, chạy xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ… mà còn kịp thời phát hiện, vây bắt, xử lý các nhóm đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, cũng trong dịp này, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai 7 tổ công tác đặc biệt, tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đường vành đai, phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đồng thời hỗ trợ bà con trên đường về quê ăn Tết. Song song với đó, Phòng Cảnh sát giao thông là chủ công, đôn đốc, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an các quận, huyện, thị xã xuyên đêm xuyên Tết, bố trí các chốt kiểm tra nồng độ cồn, không để người điều khiển sử dụng rượu, bia vẫn lái xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng…

Với tinh thần “lúc dân cần là Cảnh sát giao thông có, đâu dân khó có Cảnh sát giao thông”, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã nỗ lực không ngừng nghỉ, gác lại tâm tư, hạnh phúc riêng, góp phần mang lại một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc trọn vẹn cho mỗi người dân Thủ đô.

https://www.anninhthudo.vn/san-sang-gac-lai-niem-vui-rieng-vi-thu-do-binh-yen-post567473.antd

Thùy An / anninhthudo.vn