Hành khách đi máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM mà chưa kịp xét nghiệm Covid-19 có thể thực hiện ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài. Thời gian chờ kết quả là 30 phút.

Để hỗ trợ những khách có nhu cầu và những khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm, Cảng HKQT Nội Bài đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại Nhà ga hành khách T1.

Cụ thể, dịch vụ này được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1 từ 7h đến 17h mỗi ngày. Chi phí cho dịch vụ test nhanh Covid-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế, cho kết quả sau 30 phút.

Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút ảnh 1
Khách đi từ Hà Nội-TP.HCM hiện giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1.000 người/ngày

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP.HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định của Bộ Y tế).

Để hỗ trợ những khách có nhu cầu và những khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm khi lên đến sân bay, Cảng HKQT Nội Bài đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại nhà ga hành khách T1.

Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút ảnh 2
Hành khách chưa kịp làm xét nghiệm có thể làm ngay tại sân bay Nội Bài

Từ sáng 10/7/2021, Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã triển khai ekip lấy mẫu test nhanh tại Nhà ga hành khách quốc nội T1. Theo ghi nhận của Cảng HKQT Nội Bài, mặc dù triển khai gấp nhưng đã có nhiều khách đến lấy mẫu, kịp thời có kết quả để đáp ứng điều kiện đi tàu bay trong thời điểm hiện nay.

Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút ảnh 3
Việc lấy mẫu do Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện

Theo số liệu thống kê, lượng khách đi tàu bay chặng Hà Nội - TP.HCM và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến Cảng HKQT Nội Bài thời gian gần đây.Trước khi có quy định về hạn mức số ghế được phân bổ cho từng hãng hàng không để bán vé chặng Hà Nội - TP.HCM, trung bình mỗi ngày có hơn 3,1 nghìn lượt khách đi đến Cảng HKQT Nội Bài chặng HAN-TP.HCM.

Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút ảnh 4
Thời gian trả kết quả chỉ 30 phút

Riêng ngày 9/7/2021 khi áp dụng quy định hạn chế số ghế cho các hãng hàng không, lượng khách đi đến Cảng chặng bay này đã giảm rõ rệt, chỉ còn 960 lượt khách.

Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút ảnh 5
Tuy vậy, thời gian làm việc chỉ từ 7h đến 17h hàng ngày

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, nhân viên hàng không làm việc tại các Cảng hàng không đặc biệt là nhân viên của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay đi/đến TP.HCM, các thành viên tổ bay bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Cảng HKQT Nội Bài sau 2 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 trong tháng 6 và tháng 7/2021, đã đảm bảo cho 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động đã được vaccine mũi 1, phần nào yên tâm thực hiện nhiệm vụ tại Cảng.

Hành khách đi tàu bay được yêu cầu chấp hành các hướng dẫn của các nhân viên trong dây chuyền phục vụ bay; đảm bảo khai báo y tế điện tử trước khi lên tàu bay; đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay, thực hiện giãn cách tại nhà ga; Tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế;

Đặc biệt hành khách chặng Hà Nội- TP.HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ mới được thực hiện chuyến bay; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần đối với khách từ TP.HCM đi 62 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Máy bay Máy bay "đắp chiếu" la liệt, sân bay Nội Bài đóng cả đường băng làm chỗ đỗ

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã "xin phép" Cục Hàng không Việt Nam cho đóng 1 đường lăn S1 để làm nơi đỗ ...