Rộ tin Trung Quốc chặn tài khoản của quan chức, công dân Triều Tiên

Chính quyền Trung Quốc được cho là vừa ra lệnh các ngân hàng nhà nước đình chỉ tài khoản của công dân CHDCND Triều Tiên, động thái có thể kiềm hãm giao thương giữa hai nước.

ro tin trung quoc chan tai khoan cua quan chuc cong dan trieu tien
Công nhân Tiều Tiên làm việc trong một nhà máy sản xuất giày ở Trung Quốc

Theo Kyodo News, chi nhánh của ít nhất 3 ngân hàng lớn - Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở thành phố biên giới Diên Cát thuộc tỉnh Cát Lâm đã ngưng giao dịch qua các tài khoản của người Triều Tiên. Những chi nhánh này còn cấm người Triều Tiên mở tài khoản mới, gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, tài khoản của họ chưa bị đóng băng nên chủ tài khoản có thể rút tiền.

Ngoài ra, Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc cũng có động thái tương tự, theo website DailyNK. Lệnh cấm mới ảnh hưởng tới tất cả người Triều Tiên sống ở Trung Quốc, từ quan chức lãnh sự tới lao động và thương gia. Các bên liên quan chưa có phản ứng về những thông tin trên.

Trung Quốc hiện đang chịu sức ép từ Mỹ và nhiều bên khác về việc nỗ lực hơn nữa để tác động tới Triều Tiên cũng như tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Hôm nay 11.9 (theo giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến bỏ phiếu về những biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên sau khi nước này thử bom nhiệt hạch hôm 3.9. Mỹ đang thúc đẩy một lệnh cấm cung cấp dầu cho Triều Tiên, nhập khẩu hàng dệt may, thuê lao động nước này và đóng băng tất cả tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

http://thanhnien.vn/the-gioi/ro-tin-trung-quoc-chan-tai-khoan-cua-quan-chuc-cong-dan-trieu-tien-874392.html

/ Báo Thanh niên